“เยาวราช” ย่านเดินเล่นหาของกินแหล่งใหญ่ อลังการงานสร้างของ ร้านอาหารกรุงเทพฯ มีของกินหลากหลายตั้งแต่เช้า ยันมืด จัดเต็มสองข้างทาง รวมมิตรทั้งคาวและหวาน เอาใจมนุษย์ผู้รักการกิน ฟินกับการหาอาหารใส่ท้องทุกคน หรือจะเป็นสายรักการท่องเที่ยวยามราตรี ไปตื๊ดๆมาตลอดคืน ต้องการหาอะไรรองท้องก่อนกลับเข้าที่พักในยามดึกดื่น รวมถึงบางคนที่ต้องทำงานดึก

สูญเสียพลังงานเยอะ ต้องการเพิ่มพลังด้วยอาหารรสชาติอร่อย ที่ไม่ใช่เพียงแค่การเดินเข้าร้านสะดวกซื้อ แต่อยากนั่งโซ้ยอาหารที่ทำสดใหม่กันอย่างฟินๆ แนะนำว่าต้องมาที่นี่เลยค่ะ ไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน ยิ่งหากเป็นช่วงเทศกาลแล้วล่ะก็ คึกคักยันหว่าง!!!

อ่ะ นั้นเราก็เตรียมล้างท้อง แล้วเตรียมตัวไปจัดกันให้พุงแตก มาดูกันดีกว่าค่ะ ว่าร้านของกินที่หลากหลาย เราจะปักหมุดไปตะลุยร้านไหนกันได้บ้าง

ร้านครัวพรละมัย พิกัดซอยแปลงนาม เยาวราช เบอร์โทร 099 – 249 5414

ร้านนี้เป็นร้านออส่วนกระทะร้อนเจ้าดั้งเดิม ร้านแรกในเยาวราชเลยทีเดียวค่ะ เปิดบริการทุกวัน ยกเว้นวันจันทร์ ตั้งแต่เวลา 18:00 – 2:00 น. สาวกสายนี้ อาจต้องทนรอต่อคิวกันนิดนึง มีทั้งออส่วน หอยทอด ราดหน้า สุกี้ เมนูเส้นและเมนูกระทะร้อนอีกมากมาย

หอยทอด

(ขอบคุณรูปภาพจาก Facebook ครัวพรละมัย  https://www.facebook.com/kruapornlamai/)

ร้านผัดไทยโอเค พิกัด เยาวราชซอย 11 เบอร์โทร 081-632 3459

ร้านนี้เป็นร้านผัดไททรงเครื่องแบบจัดเต็ม ตามแบบฉบับสูตรดั้งเดิม ราคาก็เบาๆ อยู่ที่ ห่อละ 35 -40 บาทเท่านั้น เปิดทุกวัน ยกเว้นวันจันทร์ ตั้งแต่ 15:00 – 23:00 น. ส่วนรสชาตินั้น ก็โอเคตามชื่อเลยจ้า

พัดไทย

(ขอบคุณรูปภาพจาก Facebook China Town Yaowarach https://www.facebook.com/chinatownyaowarach/)

ร้านก๋วยจั๊บอ้วนโภชนา พิกัด หน้าโรงหนังไชน่าทาวน์รามา เบอร์โทร 086-508 0079

ยิ่งนับวัน ยิ่งหาร้านก๋วยจั๊บทานได้ยาก แต่ที่เยาวราช เรามีก๋วยจั๊บร้านเด็ดหลายร้าน โดยเฉพาะร้านนี้ ซึ่งรู้จักกันในนาม “ก๋วยจั๊บอ้วนโภชนาหน้าโรงหนัง” จุดเด่นคือน้ำซุปที่หอมพริกไทย กับเส้นก๋วยจั๊บม้วนๆเป็นหลอด บวกหมูกรอบและเครื่องใน โอย!!! ฟินมากค่ะคู๊ณ เปิดบริการทุกวันตั้งแต่เวลา 17:00 – 3:00 น.

ก๋วยจับยวน

(ขอบคุณรูปภาพจาก Facebook ก๋วยจั๊บอ้วนโภชนาหน้าโรงหนัง https://www.facebook.com/pages/ก๋วยจั๊บอ้วนโภชนาหน้าโรงหนัง/ 2032088827006154)

ร้านข้าวต้มแปลงนามเจ้าเก่า เยาวราช พิกัด ซอยไมตรีจิต เบอร์โทร 02-226 2842

ร้านนี้เปิดบริการตลอด 24 ชม. กันเลยจ้า ไม่ว่าเวลาไหนก็แวะมากันได้ กับข้าวต้มร้อนๆ หอมๆ และเมนูที่มีให้เลือกอย่างหลากหลายละลานตากว่า 40 ชนิด อร่อยทุกอย่าง ราคาไม่แรง  บอกเลย

อาหารตามสั่ง,ข้าวราดแกง

(ขอบคุณรูปภาพจาก Facebook ข้าวต้มแปลงนาม 24 น. https://www.facebook.com/ข้าวต้มแปลงนาม-24-น- 103981573029)

ร้านT&K Seafood Restaurant พิกัดซอยผดุงด้าว หัวมุมร้านทองสุพรรณ เยาวราช เบอร์โทร 02-223 4519

โอว!!! ร้านนี้ รวมมิตร ทั้งกุ้งเผา กุ้งย่าง ตัวโต๊โต กับอาหารทะเลสดๆ หลากรส น่าสนใจซะจริงๆ แม้ราคาจะสูงไปสักหน่อย แต่หากเทียบคุณภาพและรสชาติ ก็นับว่าคุ้มค่า ลองมาจัดกันได้ ลูกค้าก็แน่นร้านทุกวัน พนักงานก็มือเป็นระวิง เปิดบริการทุกวันค่ะตั้งแต่ 16:00 – 2:00 น.

กุ้งเผา

(ขอบคุณรูปภาพจาก Facebook ร้าน T&K Seafood Restuarant  https://www.facebook.com/tkseafood/)

ร้านขนมปังเจ้าอร่อยเด็ด สูตรเยาวราช พิกัด ถ.ผดุงด้าว เบอร์โทร 087-598 0888

เจอแต่ของคาว มาเจอของหวานกันบ้าง กับขนมปังเนื้อนุ่มๆ ไส้เข้มข้น ทะลัก หากทานแล้วไม่เลอะมือ เลอะปาก แสดงว่าไม่ใช่ของแท้  เพราะร้านนี้เป็นร้านดั้งเดิมที่มีมายาวนาน อร่อย ราคาไม่แรง เริ่มต้นเพียง 15 บาท แต่ต้องทนกับคิวที่ยาวมาก จนหลายคนรอไม่ไหว ถอยทัพกลับกันไปก่อนเลยก็มี ด้วยรสชาติที่อร่อยจึงมีแต่คนอยากลอง หรือไม่ก็เป็นลูกค้าประจำ แถมตอนนี้ร้านเค้าได้ขยายสาขา ไปอีกมากมายหลายสาขากันเลยทีเดียว  ร้านเปิดทุกวัน ยกเว้นวันจันทร์ ตั้งแต่เวลา 19:00 – 24:00 น. ค่ะ

ขนมปั่งใส่ทะลัก

(ขอบคุณรูปภาพจาก Facebook  ขนมปังเจ้าอร่อยเด็ด สูตรเยาวราช https://www.facebook.com/ขนมปังเจ้าอร่อยเด็ด-สูตรเยาวราช -684242211646452/)

ร้านSweet time (ร้านขนมหวาน) พิกัดตรงข้ามโรงแรม Hotel Royal Bangkok เบอร์โทร 086-722 2458

ร้านขนมหวานที่หวานตั้งแต่ชื่อร้าน ขนมหวานหลากรส รสชาติเข้มข้น กลมกล่อม เปิดบริการตั้งแต่ 18:00 – 2:00 น. กันเลยทีเดียว เมนูขึ้นชื่อที่คนส่วนใหญ่ฮิตสั่งมาลองลิ้มชิมรสกัน นั่นก็คือ เต้าทึง ลอดช่องน้ำกะทิ หรือจะเป็นทับทิมกรอบ และอีกมากมาย เดินไปกินไป ฟินเว่อร์

ร้านอาหารตามสั่ง

(ขอบคุณรูปภาพจาก Facebook  Sweettime@Chinatown  https://www.facebook.com/SweetTimeChinaTown/)

ร้านปาท่องโก๋เสวย พิกัด ถ.เยาวราช ใกล้กับภัตตาคารหูฉลาม ไชน่าทาวน์ สกาล่า

ใครว่าปาท่องโก๋จะมีขายแค่เพียงตอนเช้า ตอนกลางคืนก็มีคร่า กับร้านปาท่องโก๋เสวย เปิดทุกวัน ยกเว้นวันจันทร์ ตั้งแต่เวลา 18:00 – 24:00 น. ไฮไลท์ของร้านนี้ อยู่ที่ ตัวปาฯ ร้อนๆ ที่กรอบนอกนุ่มใน จิ้มกับสังขยาใบเตย ที่มีความหอมละมุนลิ้น หรือจะเปลี่ยนแนวเป็นโก๋ย่าง ราดด้วยท๊อปปิ้งหลากรสชาติตามชอบ หืมม แม้จะเป็นขนมพื้นๆ แต่ติดใจกันไปทั้งไทยและเทศนะคะ

ป๋าตั้งโก๋

(ขอบคุณรูปภาพจาก Facebook ปาท่องโก๋เสวย เยาวราช  https://www.facebook.com/Patonggoyaowarat/)

ร้านขนมไหมฟ้า หนวดมังกร พิกัด ซอยเท็กซัส เยาวราช เบอร์โทร 081-903 7323

ร้านนี้ไม่ควรพลาด เพราะเป็นขนมที่หาทานได้ยากมาก และร้านนี้ก็เป็นร้านแรก และร้านเดียวที่ทำขนมไหมฟ้าขาย ซึ่งเป็นขนมรูปร่างแปลกตา รอบนอกคล้ายๆ กับขนมสายไหม แต่มีไส้ที่ทำด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ กินแล้วรู้สึกดี ละลายในปาก ติดอกติดใจกันไปทั่วบ้านทั่วเมือง คนที่เคยทาน ต้องกลับมาเดินหาไปทานอีกทุกคน  เสียดายที่ร้านเปิดบริการ เพียงแค่วันศุกร์-เสาร์ เวลา 19:30 – 22:30 น. เท่านั้น เพราะฉะนั้น หากอยากทาน ให้ไปตรงวันกับวันที่ร้านเปิดนะจ๊ะ

ขนมใหม

(ขอบคุณรูปภาพจาก Facebook ขนมไหมฟ้า เจ้าเดียวในเยาวราช ไม่มีสาขา https://www.facebook.com/Nat.MaiFah/)

ร้านเจ๊แป๊ว มะม่วงน้ำปลาหวาน พิกัดปากซอยแปลงนาม เบอร์โทร 02-623 2565

“ม่วงน้ำปลาหวาน” ดูเหมือนจะเป็นเมนูธรรมดา แต่ทุกคนที่เคยมาเยาวราช ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ต้องลอง!!! เพราะเค้ามีดีตรงเครื่องที่ผสมเข้าไปในน้ำปลาหวาน กับกุ้งแห้งตัวโตๆ กัดไปก็เจอ แบบเต็มๆคำ มะม่วงก็มีให้เลือกหลายแบบ ตามชอบ ไม่ว่าจะเป็นดิบ กึ่งสุก หรือสุกเหลืองทองอร่าม โอย! แค่คิดก็ชวนน้ำลายกระทุ้งกระพุ้งแก้มกันแล้ว ไหนๆ ได้ไปเยือนถึงถิ่น ก็จัดเหอะ จะได้ไม่เสียใจทีหลัง

มะมวงน้ำปลาหวาน

(ขอบคุณรูปภาพจาก Facebook Facebook เจ๊แป๊ว มะม่วงน้ำปลาหวาน https://www.facebook.com/preawmango/)


10 ร้านที่แนะนำมา เป็นร้านขึ้นชื่อที่ฮิตติดชาร์ต แต่ก็เป็นแค่ส่วนหนึ่งของเยาวราชเท่านั้น เพราะยังมีร้านค้าอีกมากมาย ที่รอให้คุณได้ไปลองลิ้มชิมรส เอาเป็นว่า จะไปกันวันไหน ก็วางแผนล้างท้องกันไปเนิ่นๆ จะได้กินกันอย่างเต็มที่ เอาให้ตัวแตก ชิมกันให้ทุกร้านที่คุณต้องการ แต่ขอแนะนำว่า ควรไปจัดในวันอังคาร – อาทิตย์จะดีกว่า เพราะร้านส่วนใหญ่จะเลือกปิดกันในวันจันทร์ จะได้เต็มที่ เต็มอิ่ม หนังท้องตึงกลับไปแบบฟินๆค่ะ

 

ผู้เขียน : Sine Ratcharak