“                   

“อัมพวา” จ.สมุทรสงคราม เมืองเล็กๆ ริมแม่น้ำแม่กลองที่มีเสน่ห์ มีการอนุรักษ์ชุมชนไว้ให้เป็นแบบดั้งเดิม จนได้รับรางวัลอนุรักษ์ทางวัฒนธรรม จากองค์การยูเนสโก (UNESCO) และได้รับการขนานนามว่าเป็น “เมืองสามน้ำ” หมายถึง มีทั้งน้ำจืด น้ำเค็ม และน้ำกร่อย

อำเภออัมพวา ไม่ได้มีดีแค่เพียงตลาดน้ำ แต่ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่มีจุดเด่น สามารถดึงดูดผู้คนจากทั่วทุกมุมโลกให้เข้ามาเยือนที่แห่งนี้กันอย่างไม่ขาดสาย เพราะมีระยะทางห่างจากกรุงเทพแค่เพียง 73 กิโลเมตร เช่น ตลาดร่มหุบ วัดบางกุ้งที่มีความเก่าแก่กว่า 200 ปี ตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา มีโบสถ์ที่โดนปกคลุมด้วยรากของต้นไม้ใหญ่ 4 ชนิดด้วยกัน ได้แก่ต้นโพธิ์ ต้นไทร ต้นไกร และต้นกร่าง มีความสวยงามแบบ Unseen ชวนอะเมซิ่งสุดๆ

“ตลาดน้ำอัมพวา” เป็นตลาดน้ำแห่งแรกๆของประเทศไทย ที่ยังคงเป็นชุมชนแบบสมัยก่อนได้อย่างดีเยี่ยม เปิดบริการให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาสัมผัสบรรยากาศได้ทุกๆ วันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 12:00 – 20:00 น. ไหนๆ ก็มาถึงถิ่นอัมพวากันแล้ว นอกจากร้านค้าริมคลองที่มีมากมายให้คุณได้เดินเล่น ช๊อปปิ้งกันอย่างเต็มที่ และมีบริการล่องเรือชมวิว ทำบุญ สัมผัสชุมชนริมฝั่งแม่น้ำ หากเหนื่อย หากหิว ก็ไม่ต้องกลัวอด เนื่องจากตลาดแห่งนี้เป็นตลาดน้ำขนาดใหญ่ จึงหมดห่วงเรื่องของกิน เพราะมีร้านรอคุณอยู่เพียบ

  วันนี้เรามีร้านอาหารและเครื่องดื่มเจ้าเด็ดทั้งคาวและหวานในตลาดน้ำอัมพวามาแนะนำกันค่ะ มาดูกันค่ะว่ามีร้านไหนน่าสนใจกันบ้าง

ตลาดน้ำอัมพวา;

(ขอบคุณรูปภาพจาก Pixabay http://pixabay.com)

 

ร้านภวัตส้มตำไก่ย่าง

แค่เดินผ่านก็ได้กลิ่นไก่ย่างหอมๆ เตะจมูกกันแต่ไกล กับไก่ย่างสูตรเฉพาะหนังกรอบๆ เนื้อนุ่มๆ บวกกับส้มตำรสจัดจ้าน ชวนซี๊ดปากกันเลยทีเดียว แถมยังมีเมนูอื่นๆ อีกหลากหลายให้คุณได้เลือกทานกันอีกด้วย เปิดบริการตั้งแต่ 11:00 – 21:00 น.

ร้านส้มตำอัมพวา; ร้านอาหารอัมพวา; อัมพวา; ที่กินตลาดน้ำอัมพวา; ภวัตส้มตำไก่ย่าง;

(ขอบคุณรูปภาพจาก Facebook Pawat somtum seafood https://www.facebook.com/pawatsomtum/)

 

ร้านอาหารเรือนสบาย                  

ร้านนี้นอกจากอาหารทะเลย่างหอมๆ ยังมีดนตรีสดมาเล่นบรรเลงเพิ่มอรรถรสในการทานอาหารมื้อเย็นของคุณแบบสบายๆ สมชื่อร้าน มีที่นั่งทั้งแบบโต๊ะหน้าร้าน และแบบโต๊ะญี่ปุ่นให้คุณได้นั่งทานริมน้ำชมบรรยากาศกันแบบชิลล์ๆ เมนูแนะนำของร้าน ได้แก่รวมทะเลย่างราดน้ำจิ้มรสเด็ดสุดแซ่บ ในราคา 308 บาท คุณจะได้กินทั้งหมึก กุ้ง หอยเชลล์ ปู แบบจุใจ เปิดบริการตั้งแต่ 13:00 – 23:00 น.

ร้านเรือนสบาย; ร้านอาหารอัมพวา; อัมพวา; ที่กินตลาดน้ำอัมพวา;

(ขอบคุณรูปภาพจาก Facebook เรือนสบาย อัมพวา เพจใหม่ https://www.facebook.com/ResortsandRestaurant/)

 

ร้านชานชลา อัมพวา                          

เดิมร้านนี้เป็นร้านกาแฟโบราณ ตกแต่งร้านเสมือนคุณได้นั่งอยู่ริมชานชาลารถไฟสมัยก่อน มีทั้งเครื่องดื่ม ขนมปัง ไอศกรีม รวมถึงอาหารไทยๆ อย่างผัดไท และเมนูอาหารทะเลไว้คอยบริการ ใครอยากได้บรรยากาศแบบวินเทจ ก็เชิญร้านนี้กันได้ค่ะ เปิดบริการตั้งแต่ 11:00 – 21:00 น.  

 

ร้านบ้านทองโบราณ                    

เป็นอีกหนึ่งร้านที่ตกแต่งร้านแบบให้บรรยากาศแบบย้อนไปในยุคเก่า มีดนตรีให้ฟังแบบสบายๆ เมนูขึ้นชื่อของร้านได้แก่ หมี่กรอบ ยำลิ้นจี่โรยด้วยมะพร้าวคั่วหอมๆ (แนะนำ!) เปิดบริการตั่งแต่ 12:00 – 22:00 น. ค่ะ  

ร้านบ้านทองโบราณ; ร้านอาหารอัมพวา; อัมพวา; ที่กินตลาดน้ำอัมพวา;

(ขอบคุณรูปภาพจาก Facebook ร้านอาหารบ้านทองโบราณ  https://www.facebook.com/bannthongboran/)

 ก๋วยเตี๋ยวโบราณ โอกาส                       

ไม่ต้องมีเส้นก็แวะร้านนี้ได้ เพราะเค้ามีเมนูหลากหลายเส้น ให้คุณเลือกสั่ง บริการเป็นกันเอง รสชาติกลมกล่มแทบไม่ต้องปรุง มีน้ำสมุนไพรไทยเย็นชื่นใจพร้อมเสริฟด้วยนะคะ เมนูแนะนำได้แก่ ก๋วยเตี๋ยวน้ำพริกอ๋อง อร่อยเด็ดไม่เหมือนใคร เปิดบริการตั้งแต่ 8:00 – 20:00 น.

ร้านก๋วยเตี๋ยวโอกาส; ร้านอาหารอัมพวา; อัมพวา; ที่กินตลาดน้ำอัมพวา;

(ขอบคุณรูปภาพจาก Facebook Okard Noodles ร้านโอกาส ก๋วยเตี๋ยวโบราณของคนมีเส้น   https://www.facebook.com/OkardNoodles/)

 สมานการค้า                  

เห็นแค่ชื่อร้านก็รู้ถึงความเก่าแก่ที่มีมาแต่โบราณ เอาใจสายหวานด้วยร้านกาแฟในตำนานริมคลองอัมพวา กับกาแฟและเครื่องดื่มรสชาติกลมกล่อม และเบเกอรี่กลิ่นหอมเย้ายวนใจ ยากจะเดินผ่าน ของอร่อยของร้านนี้ได้แก่ บลูเบอรี่ทาร์ต พิซซ่าผักโขมชีส เดินเล่นกันมาเหนื่อยๆ ควรจัดกันไปคนละชิ้นสองชิ้นนะคะ  

ร้านสมานการค้า; ร้านอาหารอัมพวา; อัมพวา; ที่กินตลาดน้ำอัมพวา; ร้านกาแฟอัมพวา;

(ขอบคุณรูปภาพจาก Facebook สมานการค้า ตำนานกาแฟริมคลองอัมพวา https://www.facebook.com/Smarnkarnkar/)

 

สุจิตราขนมไทย                   

มาตลาดน้ำอัมพวาต้องห้ามพลาดขนมไทยกับร้านนี้ จะซื้อทานเองหรือซื้อไปฝากคนที่คุณรัก รับรองว่าไม่ผิดหวัง กับขนมไทยสูตรแบบฉบับโบราณ หาทานยากราคาไม่แพงอย่างที่คิด แต่ร้านนี้เค้ามีขาย! ได้แก่ เสน่ห์จันทร์, จ่ามงกุฎ เป็นต้น อยากรู้ว่าขนมไทยมีดีอย่างไร ต้องลอง!!!  

 

อัมพวา ฮาเฮ                  

ร้านอาหารชุดชิค ตกแต่งร้านได้อย่างน่ารักแถมมีดนตรีสดให้ฟังกันเบาๆ นั่งกินลมชมคลองกันได้ สบายๆ เมนูแนะนำของที่นี่ได้แก่ ยำฮาเฮ, ไก่ผัดเม็ดมะม่วง, ยำก้านคะน้า, หอยหลอดผัดฉ่า, ปลาทูผัดพริกเกลือ โอ้ย! น้ำลายไหลกันเลยใช่มั้ยล่ะคะ ร้านเปิดบริการตั้งแต่ 12:00 – 24:00 น.

ร้านอัมพวา ฮาเฮ; ร้านอาหารอัมพวา; อัมพวา; ที่กินตลาดน้ำอัมพวา;

(รูปภาพจาก Facebook อัมพวาฮาเฮ https://www.facebook.com/AmphawaHaHae%20/)

ร้านที่เราแนะนำกันในวันนี้ เป็นแค่เพียงส่วนหนึ่งของตลาดน้ำอัมพวาเท่านั้น หากคุณได้มาเยือนที่ตลาดน้ำอัมพวา ยังมีร้านของกินอีกมากมายตามสองข้างทางที่คุณจะต้องลอง หรือหาซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้านกันได้ เช่น ขนมรังผึ้ง ขนมกง อมยิ้มและขนมโบราณของเด็กๆยุค 90 หรือจะเป็นของแปลกแบบไอติมไข่ เป็นต้น นับได้ว่าเป็นการอุดหนุนคนในท้องถิ่น และอนุรักษ์ความเป็นชุมชนดั้งเดิมที่มีมาแต่โบราณ คงเสน่ห์ของความเป็นไทยที่คงสวยงามเสมอ เพราะฉะนั้นใครที่ยังไม่เคยมา ต้องมา!!!

อมยิ้ม; อัมพวา; ตลาดน้ำอัมพวา; ของกินในตลาดน้ำอัมพวา;ไอศกรีมไข่; ตลาดน้ำอัมพวา; ของกินในอัมพวา;

(แทรกภาพอมยิ้ม ไอศกรีมไข่)