เมื่อนึกถึง ร้านอร่อยพัทยา สไตล์ไทยๆ ที่ขึ้นชื่อ ดังไกลไปถึงต่างประเทศ มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว กินได้บ่อยโดยไม่ต้องกลัวอ้วน คงเป็นอะไรไปไม่ได้ นอกจาก “ส้มตำ” หรือตำบักหุ่ง อาหารรสแซ่บ แสบสะท้านทรวง เอกลักษณ์แบบอีสานบ้านเรา

ไม่ว่าจะทานกับข้าวเหนียวร้อนๆ ขนมจีน หรือข้าวสวย ก็ได้หมด แถมยังมีอาหารเคียงต่างๆ ที่คนนิยมสั่งมาทานคู่กัน เช่น ลาบ น้ำตก ไก่ย่าง ต้มแซบ ฯลฯ โอ้ย!!! ซี๊ดปากจนต้องเช็ดน้ำลาย

ไม่เพียงแค่ความอร่อยที่ครองใจคนทั้งโลก จนกลายเป็นเมนูยอดฮิต และบรรดาพ่อค้าแม่ค้าที่มีรสมือดี ก็ตำกันไม่หวาดไม่ไหว จนกล้ามขึ้น ครกสะเทือนเท่านั้น แต่ว่ากันว่า “ส้มตำ” เพียง 1 จาน กลับเป็นอาหารที่ประกอบไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย แถมมีสรรคุณทางยาอีกด้วย เพราะมีผสมของ มะละกอ มะเขือเทศ มะนาว กระเทียม ถั่วฝักยาว และพริกขี้หนู ของธรรมชาติทั้งน้าน ไร้ไขมัน ดูแลผิวพรรณได้ดีเยี่ยม เพราะฉะนั้น ใครอยากสวย อยากหุ่นดี อย่ารอช้า ต้องจัดไปบ่อยๆ

วันนี้ เราจะมาชี้พิกัด 5 ร้านดังในพัทยาให้คุณเตรียมไปเบิร์นปากกัน การันตีความแซ่บ แบบครั้งเดียวไม่พอ จะมีต่อครั้ง 2 อย่างแน่นอน จะมีร้านไหนกันบ้างนั้น ไปดูกันค่ะ

ร้านส้มตำ พระราม๙ พิกัดพัทยาใต้ เมืองพัทยา เบอร์โทร 098-616 6989

โอยย เห็นส้มตำที่ทำมาจากมะละกอเส้นสวยๆ คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง หอมกลิ่นมะนาวโชยมาแตะจมูก ยิ่งทำให้ใจละลาย ที่สำคัญราคาไม่แพง จานใหญ่ให้เยอะ ได้รับการรีวิวยอดเยี่ยมในเพจต่างๆ อย่างมากมาย หน้าร้านมีที่จอดรถได้อย่างสะดวก บรรยากาศภายในร้าน ดูกว้างขวางโปร่ง สะอาดตา น่านั่ง เมนูก็มีหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นตำไทย ตำปู ตำลาว ตำกุ้งสด คอหมูย่าง เล้งแซ่บ ไกย่าง หอยแครงลวก ก็มีนะเออ แถมยังมี Wi-Fi Free อีกต่างหาก มีบริการ Delivery จัดส่งให้ถึงบ้านกันด้วยจ้า ร้านบริการทุกวัน ตั้งแต่ 11:00 – 23:00 น. นะคะ อยู่ใกล้ก็ไปกันค่ะ

(ขอบคุณรูปภาพจาก Facebook ส้มตำ พระราม ๙  https://www.facebook.com/SomtumPraram9/)

ร้านส้มตำอมรา พิกัด สุขุมวิท-พัทยา 21 ต.นาเกลือ อ.บางละมุง เบอร์โทร 081-435 6700

พบกับความนัว สีสันจัดจ้านทุกเมนู ส้มตำกรอบเข้าเส้น ต้องร้านนี้เลยค่ะ บรรยากาศร้านเล็กๆ แต่มีความสะอาด เมนูขึ้นชื่อ ได้แก่ ตำปูม้าอมรา รสแซ่บ ปูสดเนื้อเน้นๆ, เกี้ยวทอดทรงเครื่อง, ตำข้าวโพด, ต้มแซบซี่โครงหมู, ยำปลาดูฟู กรุบกรอบคลุกเคล้าน้ำยำรสเด็ด ฯลฯ น่าลองทุกเมนู เปิดบริการตั้งแต่ 11:00 – 21:00 น. ค่ะ

(ขอบคุณรูปภาพจาก Facebook ส้มตำอมรา พัทยา https://www.facebook.com/ส้มตำอมรา-พัทยา-130636064296240/)

ร้านบ้านส้มตำ (ร้านส้มตำด๊องแด๊ง) พิกัด ซอยสุขุมวิทพัทยา 33/2 ต.นาเกลือ อ.บางละมุง เมืองพัทยา เบอร์โทร 095-940 4245

แค่ชื่อ ก็น่ารักไม่เบา ร้านเล็กๆ แต่เด็ดมาก ไม่เพียงแค่เมนูส้มตำทั่วไป ที่ว่าอร่อยแล้ว แต่เค้ายังมีไฮไลท์ ที่หาทานได้ยากในชลบุรี โดยใช้สูตรตำรับของเชียงคาน จ.เลย ไม่ว่าจะเป็นตำซั้วข้าวปุ้น, ตำซั้วด๊องแด๊ง, ตำซั้วผัก, หัวไก่โอก หรือจะเป็นแกงเห็ดรวมน้ำย่านาง แถมมีหม่าล่า ที่กำลังฮิตกันในตอนนี้อีกด้วย

ใครอยากรู้ว่าส้มตำแซ่บ รสชาติแบบเมืองเลยเป็นอย่างไร ก็ไปชิมกันได้เลยค่ะ อาจติดใจ ลืมส้มตำทั่วไปกันเลยก็ได้

(ขอบคุณรูปภาพจาก Facebook บ้านส้มตำ https://www.facebook.com/ บ้านส้มตำ -1457085201270130/)

ร้านส้มตำไหแตก เจ๊ไก่พัทยา พิกัด เขาตาโล อ.บางละมุง เบอร์โทร 083-449 1417

หืมมม ร้านนี้ปลาร้าแซบนัวสมชื่อร้านไหแตก ซะจริงๆ เพราะปราร้าทำเอง ต้มเอง ปรุงสุกเอง รับรองความสะอาด ถูกหลักอนามัย เค้าเปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10:00 – 17:00 น. (ยกเว้นวันอังคาร) เห็นแต่ละเมนูแล้ว แทบจะยกพริกทั้งสวนมาใส่ ทั้งตำป่าทะเล, ตำถั่ว, ตำทะเล, ตำหอยดอง และอีกสารพัดตำ บอกได้คำเดียวว่า เป็นตาแซ่บแท้

(ขอบคุณรูปภาพจาก Facebook ร้านส้มตำไหแตก เจ๊ไก่พัทยา https://www.facebook.com/haitaekpattaya/)


ร้านลาบอุบล พัทยาใต้ พิกัด พัทยาใต้ซอย 16 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง เบอร์โทร 033-041 368

อีก 1 ร้านที่พลาดไม่ได้ สีสันจัดจ้าน สะท้านทรวง กับตำถาด สุดแซ่บ ใช้ช้อนไม่ทันใจ ต้องใช้นิ้วจก เมนูขึ้นชื่อของร้านได้แก่ ตำกุ้งสดถาด, ตำกะท้อนปูม้า, ส้มตำพริกแห้ง, แกงอ่อม ฯลฯ แถมยังมีเมนูอื่นๆ ที่หลากหลายไว้คอยบริการอีกด้วย เช่น จุ่มแซ่บ แจ่วฮ้อน, ยำวุ้นเส้นทะเล, กุ้งแช่น้ำปลา หรือแม้แต่หมูกระทะ ก็มีนะเออ

จัดกันไปให้อิ่มเต็มรูปแบบ มีบริการเดลิเวอรี่ทั่วเมืองพัทยา และรับจัดเลี้ยงนอกสถานที่กันด้วยค่ะ เปิดบริการทุกวันตั้งแต่ 10:00 – 22:00 น.ค่ะ

(ขอบคุณรูปภาพจาก Facebook ร้านลาบอุบลพัทยาใต้ https://www.facebook.com/labubon4shop/)


หูยย!!! แต่ละร้านที่แนะนำไป ต้องขอบอกเลยว่าแซ่บหลาย เด็ดจริง ซี๊ดปากรอ กันตั้งแต่เห็นภาพ แนะนำให้ไปจัดกันเลยค่ะ ใกล้ที่ไหนก็ไปที่นั่น ยิ่งไปกันหลายคนยิ่งจกกันสนุก

ว่าแต่เนื่องจากส้มตำเป็นอาหารรสจัด ลูกค้าก็ต้องเกรงใจสภาพกระเพาะและลำไส้ของตัวเองกันด้วยนะคะ อย่าจัดกันจนเพลินจนลืมดูแลท้องไส้ จู๊ดๆ ไปแล้วจะสบายปากแต่ลำบากส่วนอื่น เอาเป็นว่า ประเมินร่างกาย แล้วจัดกันในปริมาณที่พอเหมาะ ว่างเมื่อไหร่ก็ค่อยไปทานอีก เมนูไร้มันขนาดนี้ ทานกันได้บ่อยๆ ไม่ต้องกลัวอ้วนเลยค่ะ

ผู้เขียน : Sine Ratcharak