ใครว่า “วัยเกษียณ” เป็นวัยหมดไฟ เถียงขาดใจไม่จริ๊งไม่จริง เรามาดูเคล็ดไม่ลับ ฉบับที่ต้องเปิดเผย รับรองได้เลยว่าหากคุณได้ทำแล้วจะลืมความแก่ สนุกแน่ ๆ ไม่ต้องรอลูกหลาน งานนี้ บอกลาโรคซึมเศร้าไปได้เลย

       เมื่อเวลามันเดินเร็วยิ่งกว่าการวิ่งมาราธอน อีกไม่นานเท่าไหร่ เราก็จะเข้าสู่วัยชรากันแล้ว เผลอไม่ได้เลยจริง ๆ แต่ไม่ต้องกลัวนะคะ เพราะเราทุกคนต้องได้เจอกับวัยนี้อย่างแน่นอน แม้หลายคนจะเรียกวัยนี้กันว่า “วัยเกษียณ” แต่วัยนี้ก็ไม่ได้ต่างอะไรจากวัยอื่น ๆ กันเลยค่ะ ก็แค่สภาพร่างกายและจำนวนตัวเลขของอายุเปลี่ยนไป ข้อเข่าก็อาจจะเสื่อมไปบ้างตามสภาพ แต่จิตใจยังคงมีความเป็นวัยรุ่นอยู่เต็มร้อย ยังเปรี้ยวเฟี้ยวฟ้าวได้เหมือนเดิม จริงมั้ยคะ และที่สำคัญ บอกได้เลยว่าวัยนี้น่าอิจฉาที่สุด เพราะเป็นวัยของการพักผ่อนอย่างแท้จริงแถมมีอิสระ ใครว่าวัยนี้ไม่มีข้อดีล่ะคะ วางแผนให้ดี ไม่มีเหงา ทิ้งโรคซึมเศร้าไปได้เลย มาค่ะ เรามาดู 10 เคล็ดที่ไม่ลับ รวมถึงกิจกรรมที่จะแนะนำสำหรับคนวัยเกษียณ ที่ทำแล้วลืมวัยกันไปเลยทีเดียวโดยเริ่มกันตั้งแต่การเตรียมเกษียณ ยิงยาวไปจนถึงหลังเกษียณ บอกได้เลยว่าทำเมื่อไหร่ก็มีความสุขกายสบายใจ จนวัยอื่นจะต้องอิจฉา มีอะไรบ้างนั้น มาดูกัน

  1. วางแผนเก็บออมให้ใช้ชีวิตอยู่ได้โดยไม่เบียดเบียนลูกหลาน

ไม่ว่าจะหนุ่มจะแก่ เรื่องแย่คือไม่มีตังค์ เพราะฉะนั้นเรื่องนี้จึงเป็นเรื่องใหญ่ที่ไม่ควรมองข้าม และควรเริ่มวางแผนการเก็บออมในระยะยาวไว้ให้ได้ในทุก ๆ ปี ยิ่งเริ่มได้ตั้งแต่อายุน้อย ๆ เลยยิ่งดี เพราะจะทำให้ชีวิตของเราในวัยหลังเกษียณนั้นเป็นไปอย่างสบาย อย่างน้อยก็ไม่ต้องเบียดเบียนลูกหลาน ยิ่ง ณ ตอนนี้หลายสถาบันฯ ต่างออกผลิตภัณฑ์การออมมาให้เลือกกันมากมายยิ่งขึ้น “การซื้อประกันแบบออมทรัพย์” ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อย ลองไปค้นหาข้อมูลกันดูนะคะ

(ขอบคุณรูปภาพจาก Paxabay : https://pixabay.com)

  1. หาสถานที่จัดเลี้ยงแบบอบอุ่น รูปแบบใหม่ ไม่ซ้ำใคร

ใกล้จะเกษียณกันเต็มที อย่างนี้ก็มีเตรียมเลี้ยง! แต่จะเลี้ยงสังสรรค์กันอย่างไรให้ประทับใจไม่รู้ลืมนี่สิ โจทย์ยาก เพราะรูปแบบการจัดเลี้ยงส่วนใหญ่ มักจะจัดกันในห้องสี่เหลี่ยม ทานข้าว ร้องเพลง มอบของขวัญแล้วก็แยกย้าย ไม่เบื่อกันบ้างเหรอคะ เอาเป็นว่าจะทำการ “จัดเลี้ยงสำหรับเกษียณ” ทั้งที ก็ต้องลองเปลี่ยนบรรยากาศ สถานที่ทึบไปหายใจลำบาก คงไม่ดีสำหรับคนอายุเยอะแน่ ๆ เพราะฉะนั้นลองดูการจัดเลี้ยงแบบอื่นกันบ้างมั้ยคะ เช่น “เลี้ยงเกษียณบนเรือสำราญ” อันนี้น่าสนใจเป็นอย่างมาก นอกจากจะได้บรรยากาศรับลมชิลล์ ๆ ชมทิวทัศน์สองข้างทางของเรือที่กำลังล่องไปตามแม่น้ำแล้ว ยังให้ความรู้สึกแบบ Exclusive ประหนึ่งมีเรือส่วนตัวของคณะ ยุคนี้สมัยนี้ ค่าใช้จ่ายลงเรือสำราญก็ไม่สูงอย่างที่คิด แต่รับรองได้เลยว่างานออกมาหรูดูดี คุ้มค่ากับงบประมาณกันอย่างแน่นอน หากสนใจ ก็เข้าไปอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมกันได้ที่ลิงค์นี้เลยค่ะ https://tourthailandbooking.com/activity-buffet 

(ขอบคุณรูปภาพจาก Paxabay : https://pixabay.com)

  1. รวมตัววัยเดียวกันออกไปท่องเที่ยว

เพราะคนวัยเดียวกัน มักจะรู้ใจกันมากที่สุด วัยเกษียณเป็นวัยที่เหมาะกับการพักผ่อนให้เต็มที่ เพราะช่วงวัยที่ผ่านมา ต่างเต็มที่กับการทำงานมามากพอแล้ว จึงถึงเวลาที่จะต้องใช้ชีวิตแบบอิสระ รวมตัวกันออกไปท่องเที่ยวในที่ที่ไม่เคยไป ไม่ว่าจะเป็นในหรือต่างประเทศ ใครที่กลัวจะเหนื่อยเรื่องการวางแผนก็ไม่ต้องกังวล เพราะเดี๋ยวนี้มีบริษัททัวร์ดี ๆ เยอะ ที่พร้อมจะวางแผนการท่องเที่ยวให้กับคุณในแบบที่คุณต้องการ หรือจะลองให้ทางเราช่วยก็ได้นะคะ อยากไปไหนบ้างก็ลองคลิกเข้ามาเลย https://tourthailandbooking.com/activity-tour-domestic เรามีคำแนะนำเพียบ!

  1. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ทานอาหารอย่างระวังเพื่อสุขภาพ

แม้ว่าวัยเกษียณจะเป็นวัยที่ต้องการการพักผ่อน แต่สุขภาพก็ยังคงเป็นเรื่องสำคัญ เพราะยิ่งอายุเยอะ หากดูแลตัวเองไม่ดี ก็มักจะมีเรื่องสุขภาพจุกจิกมากวนใจ การออกกำลังกายตามกำลัง และการทานอาหารที่มีประโยชน์จึงยังเป็นเรื่องจำเป็น ที่ยังคงต้องทำอยู่ตลอดเวลา เพื่อให้ร่างกายยังคงปึ๋งปั๋ง ดังเช่นสาว ๆ หนุ่ม ๆ ไงล่ะคะ

  1. รวมกลุ่มทำกิจกรรมเพื่อสังคม ทำตัวให้เป็นประโยชน์

การได้ออกจากบ้าน ออกจากห้องสี่เหลี่ยมไปทำอะไรต่อมิอะไรตามความชอบของตัวเอง ยิ่งได้ทำเพื่อสังคมด้วยแล้ว มันส่งผลดีตรงที่คุณจะไม่รู้สึกเหงา คุณจะรู้สึกว่า แม้คุณจะอายุเยอะแต่ก็ยังมีประโยชน์กับสังคม ได้พบปะพูดคุยกับคนอื่น ๆ แลกเปลี่ยนความคิดซึ่งกันและกัน รับรองได้เลยว่าวิธีนี้ โรคซึมเศร้าไม่วิ่งเข้ามาหาแน่ ๆ

  1. ปลูกผักปลูกต้นไม้ ได้ความสมาธิ และความสดชื่น

ว่ากันว่า การได้อยู่กับอะไรที่มีสีเขียว จะทำให้คุณรู้สึกสดชื่นและมีสมาธิ ลองแบ่งเวลาจากการนั่งคิดอะไรเพ้อเจ้อ มาลองปลูกผักปลูกต้นไม้กันดูบ้าง นอกจากจะทำให้คุณมีความสุข การได้ถนอมดูแล และมองดูต้นไม้ที่คุณปลูกมีความเติบโตขึ้นทุกวัน มันเป็นการช่วยผ่อนคลายและได้ออกกำลังกายเบา ๆ ด้วยละค่ะ

  1. ดูหนังฟังเพลง ปลดปล่อยอารมณ์

วิธีการนี้เป็นวิธีการผ่อนคลายที่มีมาตั้งแต่ไหนแต่ไร การได้ฟังเพลงในจังหวะดนตรีที่ชอบ หรือดูหนังดูละคร ก็เป็นกิจกรรมการ Relax อย่างหนึ่งเช่นกัน

  1. อ่านหนังสือ

เชื่อหรือไม่ว่าการได้หยิบหนังสือขึ้นมาอ่านอยู่ตลอดเวลา จะช่วยกระตุ้นสมอง ไม่ให้เกิดความจำเสื่อมได้ง่าย เพราะมันจะช่วยให้คุณมีสมาธิ ได้ใช้ความคิดตามตัวหนังสือที่คุณได้อ่าน ว่าแล้วก็ลองเอาหนังสือมาวางใกล้ ๆ สักเล่มสองเล่ม มีเวลาจะได้หยิบมาอ่านกันค่ะ

(ขอบคุณรูปภาพจาก Paxabay : https://pixabay.com)

  1. หารายได้เสริม

ปัจจุบันมีร้านรวง สถานประกอบการมากมายที่เปิดโอกาสให้ผู้สูงอายุในวัยเกษียณมาทำงานหารายได้เสริมได้ นี่จึงเป็นโอกาสหนี่ง ที่ช่วยคอนเฟิร์มได้ว่า อายุเป็นเพียงตัวเลข เพราะบางครั้งคนในวัยนี้ อาจทำงานได้ดีกว่าวัยหนุ่มสาว เพราะผ่านประสบการณ์มาเยอะแล้วนั่นเอง

  1. เข้าวัดสงบจิตใจ

สำหรับผู้ที่เจอความวุ่นวาย จิตเตลิดกระเจิดกระเจิงมาตลอดเกือบค่อนชีวิตแล้ว ลองมาใช้วิธีฮิตของคนวัยหลังเกษียณกัน นั่นก็คือการได้ไปวัดไปวา นั่งฟังธรรม อยู่ในสถานที่อันเงียบสงบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการสวดมนต์ ซึ่งจะช่วยกระตุ้นในเรื่องของสติและมีสมาธิได้อย่างดีไม่น้อยเลยละค่ะ   คนเราในแต่ละช่วงแต่ละวัย มักมีเสน่ห์สมวัยในช่วงจังหวะอายุของตนเอง ไม่ว่าจะเป็นหลักการ แนวคิด ลักษณะการใช้ชีวิต กลุ่มเพื่อน กลุ่มสังคม รวมถึงกิจกรรมที่ทำ ก็มักจะมีความแตกต่างกันออกไป หากเราลองคิดย้อนกลับไปในช่วงวัยเด็กตัวเล็ก ๆ ในขณะที่เราเห็นผู้คนในวัยทำงาน ความคิดที่เกิดขึ้น ณ ตอนนั้นอาจจะมองว่า ทำไมพวกเขาเหล่านั้น แลดูเป็นผู้ใหญ่กันจังเลยนะ ดูภูมิฐาน มีความน่าเกรงขาม แต่เมื่อเราได้เติบโตขึ้นมา อยู่ในช่วงวัยเหล่านั้นบ้าง ความคิดเรากลับเปลี่ยนไป แม้จะเข้าสู่วัยกลางคนแล้วก็ตาม แต่ความคิดบางอย่าง เรายังคงมีความรู้สึกเหมือนตอนที่เรายังเป็นเด็กอยู่เลย นี่เราอายุขนาดนี้กันแล้วเหรอเนี่ย! พูดง่าย ๆ ก็คือ “เราไม่ยอมแก่” นั่นเองค่ะ แหม! ใครจะไปยอมแก่ง่าย ๆ ล่ะคะ ฉะนั้น แม้คุณจะมีอายุที่กำลังเริ่มย่างเข้าสู่ “วัยเกษียณ” หรือบางคนอาจจะล่วงเลยมาแล้ว ก็ไม่ได้หมายความว่า ชีวิตประจำวันจะต้องหยุดการดำเนินไปนี่คะ เชื่อเถอะค่ะว่า “คนวัยเกษียณ” ยังมีอะไรให้ทำอีกเยอะ ลองทำกันดู แล้วคุณจะค้นพบว่า “วัยเกษียณนี้ ก็มีความสุขได้” ไม่ยากเลย  

Writer : Sine Ratcharak