จองที่พักผี เกิดได้ไง

หนึ่งในข่าวดังประจำต้นเดือนมกราคมก็คือข่าว จองห้องพักที่ไม่มีอยู่จริงในระบบการจองของอโกด้า ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อค่ะ และที่สำคัญดันดันเป็นประเด็นท่องเที่ยวเสียด้วยอย่างงี้ก็ต้องขอเม้ามอยกันหน่อยค่ะ

private club hotel location

 

เหตุการณ์จองที่พักผี

ลูกค้าคือคุณแตนได้โหลด Apps agoda มาแล้ว search ข้อมูลแล้วเกิดกดปุ่มผิดจากที่ต้องการยกเลิกแล้วดันเป็นจองไปซะ เนื่องจาก ปุ่มทั้งสองอยู่ในตำแหน่งที่ใกล้เคียงกันมากๆ แล้วอีกอย่าง ลูกค้าได้บันทึกข้อมูลเครดิตคาร์ดไปแล้วเพราะได้มีการทำการซื้อก่อนหน้านี้ จึงทำให้ การชำระเงินเป็นไปได้อย่างง่ายได้ อีกทั้งอโกด้าได้ยกเลิกการกรอกเลขสามหลักไปแล้วจึงทำให้ชำระเงินได้อย่างง่ายได้

hotel booking confirmaion

hotel voucher agoda

 

ขั้นตอนร้องเรียน เรื่องการจองที่พักผิดผลาด

คุณแตนได้ติดต่ออโกก้าทันที แต่อโกด้าแจ้งว่าต้องติดต่อโรงแรมก่อนเพราะโรงแรมเป็นคนกำหนดเงือนไข ต่อมาได้รับคำตอบว่าโรงแรมปฏิเศษการยกเลิกและเจ้าของติดต่อยากเนื่องจากอยู่ต่างประเทศ

ต่อมาคุณแตนไปแจ้งความเพื่อลงบันทึกประจำวันและแจ้งธนาคาร ต่อมาธนาคารยืนยันเรื่องการจะเก็บเงิน จึงต้องโดยยึดเงินไป 150,000 บาท

 

การระบบการเข้าไปขายขายห้องพักและระบบ verify

หากใครมีห้องพักหรือโรงแรมสามารถ เข้าไปที่ อ่านรายละเอียดดูค่ะ https://www.agoda.com/th-th/info/ycs-online-registration.html?cid=-211

แล้วเข้าไปตามเว็บนี้ก็สามารถกรอกรายละเอียดได้เลยค่ะ มีการแจ้งว่าเพียง 2 ขั้นตอนและ เสร็จภายใน 3 นาที 

https://ycs.agoda.com/

คือว่าเดือนนี้เราพึ่งนำ property เข้าไป Listing ใน Booking.com และ Airbnb ค่ะ เราจึงได้รู้ว่า การเอา property เข้าไปใน listing ง่ายมากๆ กรอกข้อมูลเรื่อง property เท่านั้น มีรู้ สถานที่ตั้ง ชื่อและเบอร์โทรหมายเลขบัญชีก็สามารถ ทำการตลาดได้แล้ว

ทั้งสอง หนึ่งในสอง platform เพียงแต่โทรมาหาเราเพื่อยืนยันตัวตน ในขณะที่อีกที่ไม่ได้โทรหาค่ะ มันก็น่าสงสัยเรื่องระบบการยืนยันตัวของ platform ในการขายโรงแรมทั้งหมดเลยค่ะ ว่าเขาต้องการ listing เยอะ มันก็มีโอกาศที่มิชฉาชีพเข้ามานะ

 

นโยบายการจองที่พักของอโกด้า

หากเข้าไปดูใน Policy ของ อโกด้าจะมรการพูดถึงการการันตี ราคาต่ำสุดและ และการ

agoda booking policy

เข้าพักได้อย่างแน่นอนหากไม่ได้ที่พักจะแก้ปัญหาให้ในระดับเดียวกันหรือสูงกว่า ดังนั้นการไม่มีที่พัก ถือว่าหนักหนาสาหัสมาก ไม่มีที่พักตามที่อยู่ ไม่ดีแน่ค่ะ เหมือนเราไปซื้อของแล้วไม่ได้ของเราต้องเอาประเด็นนี้เป็นข้อโต้แย้งค่ะ เรื่องกดผิดมันฟังดู

หากระบบตรวจสอบหรือ verify ไม่มีอันนี้เป็นบอกของระบบเลยค่ะ

agoda booking policy

เอาละอารัมย์มายืดยาว ยังไงเสียเราก็มีเวลาน้อย และดูเหมือนว่า online platform จะเป็น ทางเลือกอันน้อยนิดกระจิดริดที่เหลืออยู่ในสมัย Thailand4.0 นี้ เพราะว่า traditional agent ได้ตายเกือบหมดแล้ว เอาเป็นว่าช่วยใหญ่นี้อย่าปล่อยผ่านเรามาสรุปบทเรียนกันดีกว่า หากต้องใช้เราจะต้องระวังอะไรกันบ้าง

อย่า save หรือบันทึกข้อมูลบนบทเครคิดไว้ที่ Aps

ไหนๆ เด็ดๆๆ ขาดๆๆๆ เลยนะ ขอบอก รวมถึงเว็บไซด์ด้วย จะจองจะซื้ออะไรออนไลน์ทำให้มันยากเข้าไว้ โดยไม่ต้องสนว่าพวก UX หรือ UI มันจะเกลี่ยกล้อมให้เราทำอะไร ข้อนี้ใช้ทุกที่นะค่ะไม่ใช่แค่ agoda นะคนดี

อ่านเงือนไขการจองโรงแรมให้ดี

เรื่องการยกเลิกได้หรือไม่ อันนี้สำคัญนะค่ะ เพราะราคาถูกที่ล่อใจ มาพร้อมกับเงือนไขค่ะ ถ้าโปรแกรมเดินทางไม่ชัวร์ซื้อแพงกว่าหน้อยจะสะบายใจกว่านะ

เวลาจองอะไรพวกนี้ต้องมีสติดีๆ

คทบทวนวันเวลาเข้าพักให้ดีก่อนจองหรือซื้อ หาที่เงียบๆ อารมร์ดีสติสตางครบครันค่อยจองนะค่ะ อย่าแบบว่า เร็วๆๆ รีบๆๆ งี้โอกาศผิดผลาดอาจเกิดได้คะ

หากสายตายาว

จองผ่านเว็บ น่าจะดีว่าเว็บ aps นะ อันนี้เป็นข้อเสนอแนะเฉพาะบุคคลเท่านั้นค่ะ ข้อควรระวังของวัย ส.ว.

mobile apps

ต้องทบทวน หรือ reconfirmed หลังจากทำการจอง 

เพราะทุกครั้งที่จองที่พักออนไลน์ผ่านระบบ มันก็เกือบจะถูกต้องแล้วค่ะ แต่ระบบ มันอาจเกิดเออเร่อได้ หรือที่เออเร่อก็คือโรงแรมที่ไม่ได้เช็คจำนวนห้องพักให้ดี ดังนั้นหลังจองเสร็จทิ้งระยะซักวันโทรไปที่โรงแรมขอ confirmation number ของโรงแรม หรือตรวจสอบการจองนะค่ะ หากมี confirmation number เราจะคุยและสื่อสารกับโรงแรมได้ง่ายกว่าที่จะใช้ reference number ของทาง agoda หรือของ platform อื่นๆ แล้วอย่าลืมถามให้เสร็จเลยว่าเราต้องจ่ายเงินเพิ่มอีกไหม จะได้ไม่ต้องรอไปเกิดปัญหาตอนหน้างาน ..Surprise

เกาะติดและจิ๊ก call center เมื่อมีปัญหา

เนื่องจาก tourthailandbooking เป็นบริษัททัวร์ต้องคอยประสานงาน หลายเรื่องให้ลูกค้า เวลาจุดไหนที่มีปัญหาเราจะไม่รอค่ะถ้าให้รอก็ต้องมี เวลา เพราะนั่นหมายถึงความเสียหายที่อาจเกิดได้ call center หรือ reservation ก็มีหลายเกรดค่ะ เช้าคนบ่ายอีกคน หากเราเจอคนที่ประสานงานดีก็โชคดีไป แต่หากเจอคนไม่ดีเราไม่ต้อง Upset นะค่ะ โทรหาอีกค่ะ จนกว่าจะเจอคนที่ช่วยเราได้ค่ะ

โรงแรมเป็นคนกำหนดเงื่อนไข

เวลาคุยเรื่องเงือนไขหรือขอผ่อนปรน คุยกับโรงแรมแล้วให้โรงแรมแจ้งอโกด้าอีกทีค่ะ อันนี้เรากำลังพูดถึงโรงแรมที่เขามีตัวตนนะค่ะ ไม่ใช่โรงแรมผี แบบกรณีข้างต้น

ขอบคุณที่อ่านข้อเสนอแนะข้างต้นมันจน ณ บัดนี้ค่ะ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะค่ะ

สุดท้าย หากท่านมีความคิดเห็นเพิ่มเติมหรือข้อเสนอและเพิ่มก็ไปคอมเม้นที่ FB ของเราได้เลยหรือเป็นว่าเป็นปญชน์ก็อย่าลืมแชร์ให้ขาเที่ยวได้อ่านกันนะค่ะ

 

อ้างอิง

https://mgronline.com/livelite/detail/9600000122798

http://www.tnews.co.th/contents/387016

https://www.agoda.com/th-th/info/agoda-policies.html?cid=-211