โอ๊ย!!! เบื่ออะไรเช่นนี้ อยากออกไปเที่ยว ไปสัมผัสทะเล ไปนั่งโง่ๆ อยู่ริมชายหาดจังเลย แต่เอ๊ะ! พอเหลือบมองดูเงินในกระเป๋า ก็เหลือติดตัวอยู่เพียงน้อยนิด ทำยังไงดีล่ะ?

มาค่ะ วันนี้เรามีวิธีให้คุณได้ไปสัมผัสทะเลในงบประมาณที่ไม่เกิน 2 พันบาท/คน โดยทริปนี้เราจะแนะนำการไปเที่ยวเกาะล้านพัทยา แบบ Low Budget ทีนี้คุณก็จะได้ทั้ง เที่ยว ทั้งเจอทะเลกันแบบฟินๆ อย่างแน่นอน อุ๊ย ตื่นเต้นๆ ไปกันเลยดีกว่าค่ะ

เกาะล้าน; จุดชมวิวเกาะล้าน;

(ขอบคุณรูปภาพจาก Pixabay https://pixabay.com/)

การเดินทาง

เริ่มต้นการเดินทาง โดยการนั่งรถตู้จากหมอชิตมาพัทยา แนะนำของบริษัท รถรุ่งเรือง ราคาเพียง 97 บาท/คน ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชม.ค่ะ เมื่อถึงท่ารถที่พัทยาให้ต่อสองแถวเข้ามายังท่าเรือบาลีฮาย หรือแจ้งเค้าไปเลยว่าเราจะไปเกาะล้าน (ประหนึ่งประกาศตัวว่าฉันจะไปเที่ยวนะจ๊ะ) ค่ารถตกคนละ 30 บาท เมื่อเดินทางมาถึงท่าเรือบาลีฮาย จะมีเรือข้ามฟากบริการไปเกาะล้าน ใช้เวลาเดินทางประมาณ 30-35 นาที ค่าบริการคนละ 30 บาท ซึ่งจะมีบริการนำข้ามฟากไป 2 จุด ได้แก่ จากแหลมบาลีฮาย – ท่าเรือหน้าบ้าน มีบริการตั้งแต่เวลา 7:00 น. – 18:30 น. และขากลับมีบริการตั้งแต่ 6:30 – 18:00 น. และ จุดที่ 2 คือ จากแหลมบาลีฮาย – ท่าเรือหาดตาแหวน มีบริการตั้งแต่ 8:00 น. – 13:00 น. และขากลับ 13:00 – 16:00 น. แนะนำให้เลือกไปลงที่ท่าเรือหน้าบ้านจะดีกว่าค่ะ เพราะมีเรือคอยรับส่งหลายเที่ยว และส่วนใหญ่จะเป็นจุดรวมสิ่งอำนวยความสะดวก ที่ทำให้คุณสามารถเดินทางไปเที่ยวต่อบนเกาะได้อย่างง่ายดายกว่า

วิธีเที่ยวบนเกาะล้าน

วิธีการที่จะทำให้คุณตะลอนทัวร์บนเกาะล้านได้อย่างสะดวก คือการเช่ารถมอเตอร์ไซต์ เมื่อคุณมาถึงท่าเรือหน้าบ้าน จะมีร้านต่างๆ ที่คอยให้บริการเช่ารถมอเตอร์ไซต์อย่างมากมาย ให้คุณเลือกใช้บริการได้เลย โดยค่าเช่าจะอยู่ที่ประมาณ 300 บาท /วัน (อาจมีค่ามัดจำ) ทีนี้คุณก็สามารถแวนส์ได้รอบเกาะ จะไปแวะเช็คอิน แวะกิน แวะเซลฟี่ตรงไหนก็ได้ สบายๆ ชิลๆ กันไปค่ะ แต่การเช่ารถมอไซต์ขับบนเกาะล้าน มีข้อควรระวังนั่นก็คือทางที่ขรุขระ มีโค้งเยอะ และค่อนข้างลาดชัน คุณจะแวนส์แบบเมามัน ไม่ได้! เพราะอาจจะเจ็บตัวกันได้ง่ายๆ เลยละค่ะ ซึ่งบางพื้นที่ต้องระมัดระวังเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะทางขึ้นไปจุดชมวิวค่ะ หากคุณไม่มั่นใจที่จะขับมอเตอร์ไซต์ท่องเที่ยวด้วยตัวเอง บนเกาะมีบริการรถสองแถว วินมอเตอร์ไซต์ รถกระป้อ และรถซาเล้งพ่วงข้างของคนในท้องถิ่นไว้นำเที่ยวด้วย ซึ่งสามารถสอบถามได้จากคนในท้องถิ่นค่ะ

ที่พักแบบประหยัดบนเกาะล้าน

แม้เกาะล้านจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม ที่สามารถดึงดูดได้ทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ แต่ก็ยังมีที่พักราคาไม่เกิน 1,500 บาท ไว้คอยบริการ แถมส่วนใหญ่จะรวมอาหารเช้าให้ด้วย วันนี้เรามีที่พัก 5 ที่ ที่คนส่วนใหญ่ต่างชื่นชอบและให้การรีวิวกันค่อนข้างเยอะ มาแนะนำกันค่ะ

บุญชื่นรีสอร์ทเกาะล้าน

เบอร์ติดต่อ 062-194 9396 Facebook : https://www.facebook.com/kohlarnbooncheunresort99/

ที่พักเกาะล้าน; พัทยา; เกาะล้าน;

(ขอบคุณรูปภาพจากเพจ บุญชื่นรีสอร์ทเกาะล้าน)

ลารีน่า รีสอร์ท @ เกาะล้าน

เบอร์ติดต่อ 038 – 434 083 Facebook : https://www.facebook.com/Thongtawee.Lareena/

ที่พักเกาะล้าน; เกาะล้าน; พัทยา;

(ขอบคุณรูปภาพจากเพจ ลารีน่า รีสอร์ท @ เกาะล้าน)

 

เกาะล้าน Sea Side Resort

เบอร์ติดต่อ 085-557 7333 Facebook : https://www.facebook.com/Koh-Larn-Sea-Side-Resort-381070012012292/

Samanta by the sea; ที่พักเกาะล้าน; พัทยา; เกาะล้าน;

(ขอบคุณรูปภาพจากเพจ Koh Larn Sea Side Resort)

 

Samanta By The Sea

เบอร์ติดต่อ 087 861 3500 Facebook : https://www.facebook.com/samanta.kohlarn/

ลารีน่า เกาะล้าน; ที่พักเกาะล้าน; พัทยา; เกาะล้าน;

(ขอบคุณรูปภาพจากเพจ Samanta By The Sea)

ที่ท่องเที่ยวในเกาะล้าน

จากข้อมูลจากวิกิพีเดีย เกาะล้านเป็นเกาะที่อยู่ในฝั่งอ่าวไทย และยังคงความสวยงาม สมบูรณ์เป็นธรรมชาติ การเดินทางจากกทม. หรือมาจากพัทยาก็แสนจะสะดวก จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวเป็นจำนวนมาก เรามาดูกันค่ะ ว่าคุณมาเกาะล้านแล้ว มีที่เที่ยวที่ไหน ที่คุณสามารถแวะไปชมความงามได้บ้าง

เริ่มต้นจากจุดชมวิวศูนย์ปฏิบัติธรรมเฉลิมพระเกียรติ ซึ่งคุณสามารถขึ้นมาสัมผัสวิวของเกาะล้านได้แบบพาโนรามา เห็นน้ำทะเลสีฟ้าสดใส สวยงามมาก แถมยังมีหลวงปู่ทวดองค์ใหญ่โดดเด่นเป็นสง่า ให้แวะเข้าไปสักการะกันด้วยนะคะ                                                            

เมื่อขึ้นไปชมวิวกันแล้ว มาต่อกันด้วย ชายหาดที่สามารถลงเล่นน้ำได้ แหม! มาถึงทะเลทั้งที ก็ต้องแช่น้ำให้ฟินกันหน่อยสิคะ เดี๋ยวเค้าจะหาว่ายังมาไม่ถึงทะเล ซึ่งชายหาดที่สวยงามและได้รับความนิยมได้แก่ หาดตาแหวน หาดเทียน หาดแสน และ หาดตายาย เรียกได้ว่าที่เหล่านี้ น้ำใสไม่เบาเลยทีเดียว เห็นแล้วคุณต้องรีบสลัดผ้าวิ่งลงทะเล ไปอย่างไว  

 

ร้านอาหาร

จริงๆแล้ว บนเกาะล้านมีร้านอาหารให้คุณเลือกอย่างมากมาย มีตั้งแต่แบบริมทาง จนถึงร้านอาหารสไตล์หรูกันเลยทีเดียยว แต่อย่าลืมนะคะ ว่าทริปนี้เราเน้นเที่ยวแบบราคาประหยัด ซึ่งบนเกาะล้านมีร้านอาหารและร้านกาแฟมากมายรอบเกาะไว้คอยบริการ คุณสามารถเลือกร้านที่ชอบได้เลยค่ะ ราคาเริ่มต้นแค่เพียงจานละ 50 บาท  แถมมี 7-11 อีกด้วย เพราะฉะนั้นไม่ต้องกลัวอดแน่นอน  

 

สรุปงบประมาณสำหรับทริปนี้ (คิดแบบหารสองนะคะ)

  • ค่ารถเดินทางไป-กลับ โดยประมาณ ไม่เกิน 400 บาท/ คน
  • ค่าใช้จ่ายสำหรับเช่ารถ หรือใช้บริการรถโดยสารสำหรับท่องเที่ยวบนเกาะ ไม่เกิน 300 บาท/ คน
  • ค่าที่พักตกประมาณคนละ ไม่เกิน 700 บาท
  • ค่าอาหารตลอดทริป คิดแบบเหมาๆ ตกประมาณ 400 บาท /คน

เพราะฉะนั้น รวมค่าใช้จ่ายเบ็ดเสร็จทั้งทริป ตกคนละประมาณ 1,800 บาท เท่านั้น หืม! คุ้มมาก และหากคุณเลือกเดินทางแบบไปเช้า เย็นกลับ โดยไม่ค้างคืน ก็ยิ่งประหยัดค่าที่พักไปอีก

 

เห็นแบบนี้แล้วรออะไรอยู่ล่ะคะ วันหยุดนี้ ไปเที่ยวเกาะล้านกันเถอะ คุ้มมาก ฟินเวอร์ อย่างแน่นอน

ผู้เขียน : Sine Ratcharak