เมื่อเราเหนื่อยล้า เราควรพาตัวเองออกไปเที่ยว! มาดู 12 เหตุผลดีๆ ที่นอกจากจะทำให้คุณผ่อนคลายและมีความสุขแล้ว การเดินทางไปในที่ต่างๆ แต่ละครั้ง ยังให้อะไรมากกว่าที่คุณคิด และอาจเปลี่ยนมุมมองของคุณไปตลอดกาล เครียดกันไหม? เบื่อกันหรือป่าว? กับชีวิตประจำวันที่แสนจะจำเจ เจอแต่บรรยากาศเดิมๆ ที่วุ่นวาย ทั้งคน ทั้งงาน มีแต่เรื่องให้น่าปวดหัว พาให้ร่างกายอ่อนล้า ยิ่งกลับมาอุดอู้อยู่แต่ในห้องสี่เหลี่ยม พาลแต่จะทำให้คุณยิ่งหดหู่  ขืนเป็นอยู่แบบนี้นานไป คุณมีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นโรคซึมเศร้าแน่ๆ

                     

เคยสงสัยกันไหม ทำไมบางคนเที่ยวบ๊อยบ่อย มีวันหยุดเมื่อไหร่ โพสหน้าฟีดโชว์กระจาย นั่นเป็นเพราะว่า การเดินทางนำมาซึ่งความสุขไงล่ะคะ แถมยังมีประโยชน์ดีๆ ที่คุณอาจยังไม่เคยรู้มาก่อนเกิดขึ้นอีกมากมาย เรามาดูกันดีกว่าค่ะ ว่าการท่องเที่ยวให้อะไรกับคุณได้บ้าง

รู้สึกผ่อนคลาย                      

ข้อนี้ปฏิเสธไม่ได้อย่างแน่นอน เคยได้ยินคำนี้มั้ยคะ “อยากไปนั่งโง่ๆ อยู่ที่ไหนสักแห่ง” นั่นหมายถึง การได้ไปนั่งเงียบๆ ท่ามกลางบรรยากาศสบายๆ ในที่ใดสักที่หนึ่ง โดยไม่ต้องคิดอะไร มันสามารถทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย ทั้งกายและสมอง รู้สึกโล่งอย่างบอกไม่ถูกกันเลยละค่ะ

 

ตื่นเต้นกับสิ่งแวดล้อมใหม่ๆ                        

การได้ไปเจอสังคมที่แปลกแตกต่างจากที่เราเคยเจอมาก่อน มันทำให้เรารู้สึกตื่นเต้น เกิดความรู้สึกว้าวกับสิ่งใหม่ ทำให้หัวใจเต้นแรง ช่วยเพิ่มการหลั่งสารแห่งความสุขได้ไม่น้อยเลยทีเดียวค่ะ

 

เปิดหูเปิดตา                      

การออกไปเจอโลกภายนอก ทำให้เราได้เจอในสิ่งที่ไม่เคยเจอ เห็นสิ่งใหม่ที่เรายังไม่เคยเห็น เปิดใจรับสิ่งใหม่ๆ เข้ามาในชีวิต เปิดมุมมองได้มากกว่าที่จะเห็นแค่เพียงสิ่งแวดล้อมเดิมๆ สังคมเดิมๆ ที่น่าเบื่อ สถานที่หลายสถานที่ที่เราได้เดินทางไป มันอาจทำให้เราเพลินตาเพลินใจ รู้สึกสดชื่น ไม่อุดอู้ ห่อเหี่ยว ไม่จำเจ

 

เจอมิตรภาพ                    

ใครจะเชื่อว่าการเดินทางจะทำเราได้มิตรภาพ แต่มันเกิดขึ้นจริงๆ ค่ะ หากคุณไม่มองโลกในแง่ร้ายจนเกินไป การเดินทางอาจทำให้คุณได้พบเจอกับเพื่อนใหม่ระหว่างทาง มิตรภาพดีๆ จากคนข้างทางที่หยิบยื่นให้ รอยยิ้มจากคนที่คุณไม่เคยรู้จักมาก่อน ซึ่งมันอาจสานสัมพันธ์ที่ดี ระหว่างคุณกับเขาในอนาคตก็อาจจะเป็นได้

 

ลดความเครียด ชะลอความแก่                          

รู้มั้ยคะ ว่ายิ่งเครียดมาก ก็ยิ่งแก่เร็ว ตัวการสำคัญของริ้วรอยกันเลยละค่ะ สังเกตกันมั้ยคะ ว่าคนที่เค้าคร่ำเคร่งกับงานเป็นเวลาหลายปีติดต่อกัน นอกจากจะทำให้ร่างกายแย่ลงแล้ว หน้าตายัง Advance กว่าเพื่อนรุ่นราวคราวเดียวกันอีกด้วย เพราะฉะนั้นหากไม่อยากแก่เร็ว ก็ควรออกไปเที่ยวซะ เพราะการท่องเที่ยวคือการพักผ่อน ทำให้คุณเกิดความสุข มันจึงช่วยผ่อนคลายความเครียด และทำให้คุณยิ้มได้อย่างง่ายดาย ลดความแก่ไปได้เยอะนะเออ

 

กล้าตัดสินใจ                          

คนที่ได้ออกไปสัมผัสกับโลกภายนอกบ่อยๆ จะทำให้คุณกล้าตัดสินใจ และเด็ดเดี่ยว ยิ่งหากคุณเป็นคนที่รักความอิสระ ชื่นชอบการเดินทางเพียงลำพังเพียงคนเดียวแล้วล่ะก็ ยิ่งทำให้คุณเป็นตัวของตัวเอง ไม่ต้องรอว่าใครจะคิดจะทำอะไร เพราะการเดินทางในแต่ละครั้งนั้นรอไม่ได้ หากช้าเพียงแค่เสี้ยววินาทีเดียว อาจทำให้คุณพลาด หรือเสียเวลาได้

 

รู้จักแก้ปัญหาเฉพาะหน้า                          

เป็นไปไม่ได้ที่การเดินทางในแต่ละครั้งจะราบรื่นและสมูทเหมือนแพรไหม ระหว่างทางอาจมีปัญหาต่างๆ เกิดขึ้น ซึ่งคุณจะต้องแก้ไขปัญหาเหล่านั้นให้ได้ เช่น หลงทาง ตกรถเพราะกะเวลาผิด เป็นต้น เพราะฉะนั้น คนที่เดินทางบ่อย จึงรู้จักการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ดีกว่าคนที่อยู่ในกรอบเดิมๆ ซึ่งมักจะเรียกกันว่า “Comfort Zone” การกล้าที่จะก้าวออกจาก Comfort Zone จึงทำให้คุณกล้าขึ้น แกร่งขึ้น และมีไหวพริบในการแก้ไขปัญหานั่นเองค่ะ

ได้ความรู้                          

แน่นอนว่าเมื่อเราได้ไปเจอสิ่งใหม่ๆ เจอสังคมที่แปลกใหม่ เราอาจได้เรียนรู้ในสิ่งที่เราไม่เคยรู้มาก่อน เช่นวัฒนธรรม ประเพณีของท้องถิ่น หรือประวัติศาสตร์ที่สืบเนื่องต่อกันมา และบางครั้งเราก็อาจได้ลองทำในสิ่งที่ไม่เคยทำ อันเป็นความรู้ใหม่ที่เกิดขึ้นในระหว่างการเดินทาง

 

ชาร์ตพลังชีวิต                        

เมื่อเครื่องใช้ไฟฟ้ายังต้องการแบตเตอรี่ ร่างกายคนเราก็ต้องการพลังงานเช่นกันค่ะ เมื่อแบตพลังงานในร่างกายหมด คุณจะรู้สึกไม่สดชื่น ห่อเหี่ยว ไม่อยากทำอะไรทั้งนั้น การท่องเที่ยว จึงเป็นการพาร่างกายของคุณออกไปชาร์ตพลังรับสิ่งใหม่ๆ เพื่อให้ร่างกายของคุณได้ทำการรีเฟรสอีกครั้ง และกลับมามีแรงพร้อมรับมือกับสิ่งต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นได้ต่อไป

 

สัมผัสกับชีวิตจริงที่ไม่ได้มีอยู่แค่เพียงในตำรา                      

การได้สัมผัสกับของจริง ทำให้คุณได้ความรู้สึกที่ต่างจากการเห็นแค่เพียงในตำรา คนโน้นคนนี้เค้าโพสเค้าบอกเล่ามาว่าฟินแล้ว การได้มาสัมผัสกับของจริงยิ่งฟินกว่า อารมณ์ ความรู้สึก รูป รส กลิ่น เสียง มาเต็ม ไม่เชื่อก็ลองออกไปสัมผัสดูสักครั้งค่ะ แล้วคุณจะรับรู้ได้ถึงความสุดยอด ไม่ต้องนั่งมโนกันอีกต่อไป

 

สร้างแรงบันดาลใจ                    

เพราะโลกนี้ ไม่ได้มีแค่เราคนเดียว ข้อนี้จึงน่าสนใจมาก มีนักท่องเที่ยวหลายคนที่เกิดแรงบันดาลใจในการริเริ่มทำอะไรใหม่ๆ ที่ได้จากการเดินทางมานักต่อนักแล้ว เพราะเวลาที่เราได้ไปเห็น ไปพบเจอกับสิ่งที่ทำให้เราเซอร์ไพรส์ มันยิ่งทำให้เราได้แรงบันดาลใจ ในเมื่อเค้าทำได้ เราก็ต้องทำได้ และเชื่อมั้ยคะ ว่าเคยมีคนประสบความสำเร็จจากการได้รับแรงบันดาลใจที่เกิดขึ้นจากการท่องเที่ยวมาแล้วด้วยค่ะ

 

ได้โอกาสใหม่ๆ                        

การเดินทาง ทำให้คุณได้พบเจอผู้คนมากมายระหว่างทาง ซึ่งการได้พูดคุยแลกเปลี่ยนกับคนใหม่ๆ นั้น อาจทำให้คุณได้รับโอกาสดีๆ ในอนาคต ไม่แน่นะคะ ว่าการเดินทางในครั้งนี้ อาจพลิกชีวิตคุณไปเลยก็ได้

 

ก่อนและหลังการเดินทาง   ตั้งตารอวันหยุด  ความสุขเกิดขึ้นล่วงหน้าตั้งแต่ยังไม่ออกเดินทาง เราจะรีบปั้นงานไม่ให้คั่งค้าง พร้อมทั้งหาเวลาว่าง มาจัดการเรื่องทริป ไม่ว่าจะเป็นเรื่องจองที่พัก หาร้านอาหาร สถานที่เที่ยว สร้างความอิ่มเอง ตั้งแต่ก่อนไปแล้วนะพี่น้อง   Post trip happiness กลับมาทำงานพลังมากกว่าเก่า   เมื่อกลับมานอน ที่นอนนุ่มๆ ที่บ้านเรา เราจะเจอความสุขที่เรามองข้ามไป ว่ากระเพาะไก่ ลาบส้มตำ มันแซ่บซ่านอะไร อร่อยจัง  เริ่มเอาของฝากเล็กๆ น้อยให้เพื่อน โชว์รูป ใน social หรือจัดเก็บรูปใน folder ต่างๆ ก็เป็นความสุขเล็กๆ น้อยที่ สร้างควมประทับใจ   เพราะการเดินทางให้อะไรที่มากกว่าความสุข และเมื่อการเดินทางสร้างประโยชน์ได้เยอะขนาดนี้ จะมัวชักช้าอยู่ทำไมล่ะคะ รีบเก็บกระเป๋าออกไปแตะขอบฟ้ากันเถอะค่ะ ก่อนที่โรคซึมเศร้าจะมาถามหา 

ผู้เขียน : Sine Ratcharak