แม้คนส่วนใหญ่จะรักการท่องเที่ยวแบบอิสระ แต่ก็มีคนอีกจำนวนไม่น้อย ที่ชอบการเดินทางไปกับบริษัททัวร์ สงสัยกันมั้ยว่าบริษัททัวร์มีดีอะไร ทำไมเค้าจึงเลือกไปกับบริษัททัวร์กันล่ะ?

วันนี้เรามีเหตุผลดีๆ ที่ทำให้ใครหลายคน เลือกใช้บริการการท่องเที่ยวผ่าน Agent หรือที่เราเรียกว่า “บริษัททัวร์” มาฝากกันค่ะ มาดูกันว่า บริษัทเหล่านี้ เค้าให้อะไรกับคุณได้บ้าง

 

ไม่ต้องวางแผนการเดินทางเอง

ข้อดีของการไปเที่ยวกับบริษัททัวร์นั้น คือคุณไม่ต้องมานั่งกังวลกับการวางแผน เพราะเค้าจะจัดการโปรแกรมการท่องเที่ยวให้คุณอย่างเสร็จสรรพ โดยที่คุณไม่ต้องมานั่งวางแผนการเดินทางเอง เพราะฉะนั้นคุณจะได้ไปครบทุกที่ ที่คุณอยากไป เพียงแค่คุณบอกเค้าว่า คุณอยากไปที่ไหนบ้าง และมีเวลาในการท่องเที่ยวครั้งนี้กี่วัน เค้าก็จะจัดการวางแผนให้คุณได้เที่ยวแบบฟินๆ ตามแบบที่คุณต้องการหรือหากคุณมีความรู้สึกว่าอยากไปในพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่ง หรือประเทศใดประเทศหนึ่ง ซึ่งคุณไม่รู้มาก่อนเลยว่า พื้นที่นั้นหรือประเทศนั้น มีอะไรให้น่าเที่ยวบ้าง จะแนะนำและช่วยคุณวางแผนการเที่ยวได้อย่างสบายๆ หน้าที่ของคุณมีเพียงแค่เตรียมจัดกระเป๋าให้พร้อม เตรียมใจให้พร้อม แล้วรอเที่ยวแบบชิลๆ ได้เลยค่ะ

 

ประหยัดค่าที่พักและค่าเดินทาง

 เนื่องจากการไปเที่ยวกับบริษัททัวร์ เป็นการเที่ยวแบบกลุ่มใหญ่ ค่าเดินทางจึงมีการหารเฉลี่ย คิดเบ็ดเสร็จแล้วจึงถูกกว่าการเดินทางด้วยตัวเองอย่างแน่นอน อีกทั้งบริษัททัวร์ เค้ายังมี Connection และ Rate อัตราพิเศษ สำหรับที่พักต่างๆ ทำให้คุณได้มีโอกาสได้พักในโรงแรมที่ดีในราคาที่ถูกลงอีกด้วยค่ะ

 

ได้รับอภิสิทธิ์พิเศษ

ก่อนจะทำบริษัททัวร์ เค้าต้องมีการศึกษา ทำความรู้จักเส้นทาง ที่พัก ร้านค้า ร้านอาหารต่างๆ เป็นอย่างดีมาพอสมควร จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมที่ท่องเที่ยวบางที่ หรือร้านอาหารบางร้านที่เข้าถึงได้ยาก กลับกลายเป็นสามารถเข้าใช้บริการได้อย่างง่ายดาย โดยไม่ต้องรอคิวหรือผ่านขั้นตอนยุ่งยาก เมื่อมากับบริษัททัวร์ ความพิเศษมันอยู่ตรงนี้ละค่ะ

 

เดินทางสะดวกสบาย

การเดินทางด้วยตัวเองในแต่ละครั้ง คุณจะต้องเสียเวลากับการรอซื้อตั๋ว ขึ้นรถ ลงเรือ เบียดเสียดเยียดยัดกับชาวบ้าน หากวางแผนไม่ดี อาจทำให้การเดินทางของคุณผิดพลาดไปอีก

หากไม่อยากให้การเดินทางไปพักผ่อนของคุณ กลายเป็นการเดินทางที่แสนเครียด บริษัททัวร์ช่วยคุณได้ค่ะ เพราะเค้าจะจัดบริการรถรับ-ส่ง จากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่งไว้บริการคุณตลอดการเดินทาง คุณจะลงไปเที่ยวไป shopping หรือไปเดินเล่น ก็มีราชรถมาเกยถึงที่ เตรียมเดินสวยๆ ขึ้นไปนั่งแบบชิลๆ กันได้เลยค่ะ ที่พิเศษไปกว่านั้น บางบริษัทเค้ายังมีการจัดขนม จัดผ้าเย็น ผ้าห่ม ไว้คอยบริการคุณบนรถอีกด้วยนะคะ หืม ชีวิตช่างอิจฉาอะไรเช่นนี้ 

 

อบอุ่น ได้มิตรภาพ

เพราะการเดินทางกับบริษัททัวร์ในแต่ละครั้ง มีการเดินทางกันเป็น Group ใหญ่ คุณจึงมีโอกาสได้พบเจอเพื่อนร่วมทางกลุ่มเดียวกันตลอดทริปที่พูดภาษาเดียวกัน พึ่งพากันได้ ซึ่งอาจเป็นทำให้เกิดมิตรภาพดีๆ คอยดูแล คอยเกื้อกูลกัน เผลอๆ มีคนช่วยถ่ายรูปให้อีก มันทำให้รู้สึกไม่เคว้งคว้าง แต่กลับอบอุ่นและรู้สึกดีมากเลยทีเดียวค่ะ  

 

ไม่ต้องกลัวหลง

เดินทางกับบริษัททัวร์ ไม่ต้องใช้แผนที่ ไม่ต้องใช้ GPS ไม่ต้องเสี่ยงต่อการหลงทางกับพื้นที่ที่เราไม่คุ้นชิน เพราะเค้ามีการศึกษาเส้นทางและอาจจะคุ้นเคยกับพื้นที่นั้นเป็นอย่างดี ทำให้คุณหมดกังวลกับข้อนี้เลยค่ะ

 

มีคนให้คำปรึกษา ดูแลตลอดการเดินทาง

เคยเดินทางไปไหนมาไหนคนเดียว แล้วเมื่อเกิดปัญหา กลับกล้าๆ กลัวๆ ไม่รู้จะหันไปถามใครบ้างมั้ยคะ ปัญหานี้จะหมดไป เมื่อคุณได้เดินทางกับบริษัททัวร์ เพราะเขาจะคอยดูแลให้คำปรึกษา แนะนำตลอดการเดินทาง ไกด์จะคอยอยู่ใกล้ๆ เดินดูแลลูกทัวร์ หรือบางคนก็ให้เบอร์ติดต่อของตนกับลูกทัวร์ไว้ คุณจึงอุ่นใจได้ว่า หากเกิดปัญหาหรือเกิดเหตุการณ์ใดขึ้น เค้าจะไม่ทอดทิ้งคุณแน่นอน

ไม่ต้องเป็นห่วงเรื่องที่พักและอาหารการกิน

 มากับทัวร์ เค้าจะคอยดูแลบริการเรื่องที่พักและอาหารการกินให้คุณเป็นอย่างดี คุณไม่ต้องกังวลเลยว่ามื้อนี้ และมื้อต่อไปคุณจะกินอะไร และของกินที่ไหนจะอร่อยบ้าง เพราะเค้าจะวางโปรแกรมให้คุณได้ลิ้มลองแต่ของอร่อย ของดีมีคุณภาพ ของขึ้นชื่อของพื้นที่นั้นๆ ในแบบที่คุณไม่ผิดหวัง อย่างน้อยในฐานะของไกด์ เค้าจะตื่นก่อน นอนทีหลัง เพื่อให้คุณได้รับประทานครบทั้ง 3 มื้อ และคอยดูแลให้คุณได้เข้าที่พักไปผ่อนได้อย่างปลอดภัย สบายใจได้เลยค่ะ

 

ได้ความรู้ และคำแนะนำที่ดี

ระหว่างการเดินทางกับบริษัททัวร์ เค้าจะมีไกด์มาบรรยายถึงความเป็นมาของสถานที่ต่างๆ พูดคุยแลกเปลี่ยน แนะนำในสิ่งที่คุณควรทำ หรือไม่ควรทำ บอกถึงวัฒนธรรมประเพณีท้องถิ่นนั้นๆ ทำให้คุณได้ความรู้กันไปแบบเพลินๆ โดยไม่ต้องไปหาข้อมูลเอง ยิ่งเจอไกด์อารมณ์ดีแล้วล่ะก็ สามารถสร้างเสียงฮาและความบันเทิงกันได้ตลอดทริป รับความสุขกันไปแบบเต็มๆ กันเลยทีเดียวค่ะ  

 

คอนโทรลค่าใช้จ่ายได้

จริงๆที่กล่าวมาข้างต้นทั้งหมดเป็นเพียงประโยชน์ปลีกย่อย ข้อเท็จจริงคือ เราสามารถรู้ได้เลยว่าเราต้องจ่ายเท่าไร ไม่มีอะไรบานปลายเท่ากับการไปเที่ยวเอง อาจจะเจอค่าใช้จ่ายงอกค่อนข้างเยอะ

                      

อย่างไรก็ตาม แม้การท่องเที่ยวกับบริษัททัวร์ จะทำให้คุณได้รับความสะดวกสบายและมีข้อดีอย่างมากมาย แต่ก่อนที่คุณจะตัดสินใจไปเที่ยวกับบริษัทใด คุณจะต้องดูความน่าเชื่อถือ ความมีชื่อเสียง และความน่าไว้วางใจของบริษัทนั้นด้วย เพื่อให้คุณมั่นใจได้ว่า การเดินทางของคุณในครั้งนี้  จะเป็นการท่องเที่ยวที่สมบูรณ์ ตรงตามที่คุณต้องการค่ะ

 ผู้เขียน : Sine Ratcharak