เดือนหน้าก็จะได้สนุกกับประเพณีไทยอย่างวัน ลอยกระทง กันอีกแล้ว ซึ่งเป็นคืนที่พระจันทร์เต็มดวง ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12  ถือว่าวัน  ลอยกระทงอยู่ในช่วงปลายฝนต้นหนาวและอยู่ในช่วงน้ำหลากเหมาะแก่พิธี  ลอยกระทง อย่างมาก  แน่นอนว่ากิจกรรมต่างๆ ที่จะจัดขึ้นใน วันลอยกระทง  นอกจากจะเน้นเรื่องอนุรักษ์ประเพณีไทยแล้ว ยังมีกิจกรรมอื่นๆ ที่ทำให้ชาวไทยได้สนุกครื้นเครง อีกด้วย โดยเฉพาะการได้เห็น กระทงหลากไอเดียร์จากวัน ลอยกระทง ที่ตอนนี้หลายคนหันมาอนุรักษ์เพื่อรักษาสิ่งแวดล้อมกันมากขึ้น  มีอะไรน่าสนใจเทศกาลนี้บ้างมาดูกันค่ะ

 เทศกาลลอยกระทง

 

1. ลอยกระทง กิจกรรมของครอบครัว

เรียกได้ว่าวัน ลอยกระทง ถือเป็นวันแห่งครอบครัวอีกวันหนึ่ง ที่พ่อแม่ลูก หรือครอบครัวใหญ่มักจะนัดกันออกมาเจอกันหรือรวมตัวกันในวัน ลอยกระทง  เพื่อทำกิจกรรมร่วมกัน ตั้งแต่การประดิษฐ์กระทง,การทำอาหาร และรับประทานอาหารร่วมกัน หากเป็นวันธรรมดาที่ไม่ตรงกับวันหยุด การเจอกันของครอบครัว ก็จะเป็นการรวมตัวในช่วงเย็น ซึ่งเป็นช่วงหัวค่ำ และอาจจะนัดกันออกไปรับประทานอาหารนอกบ้าน และ ลอยกระทง  ตามที่ร้านอาหารสมัยนี้จัดกระทงและบ่อเล็กๆ ไว้สำหรับบริการลูกค้าด้วย เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ครอบครัวได้มีโอกาสอยู่พร้อมหน้ากันในวัน ลอยกระทง  นั่นเอง

เทศกาลลอยกระทง 

 

2. ลอยกระทง กับการสอนประเพณีไทยๆให้กับลูกหลานฟัง

เพราะวัน ลอยกระทง เป็นกระเพณีที่สืบต่อกันมาอย่างยาวนาน ทำให้มีเรื่องราวมากมาย ที่คนแก่มักจะมีเรื่องเล่าให้กับลูกหลานฟัง รวมถึงการทำกระทง   การใช้ดอกบัวหรือดอกไม้ต่างๆมาประดิษฐ์เป็นกระทง ซึ่งจะนำมาใช้ในวัน  ลอยกระทง การได้ใช้เวลาอยู่ร่วมกันกับคนรุ่นหลังทำให้ได้ถ่ายทอดเรื่องราวประเพณีและ การสอนเด็กๆ ให้รู้จักการ ลอยกระทง และอันตรายที่อาจเกิดจากไฟที่จุด รวมถึงประทัดด้วย

เทศกาลลอยกระทง

 

3. ลอยกระทง เที่ยวงานประเพณีไทยกับการประกวดนางนพมาศ

นอกจากที่เราจะได้ ลอยกระทง ในแม่น้ำแล้ว  การได้ไปเที่ยวตามงานวัด หรือสถานที่ต่างๆ ที่มีการจัดกิจกรรมอย่างการประกวด นางนพมาศ ซึ่งตอนนี้ก็มีการประกวดหนูน้อยนพมาศแล้ว เพื่อให้เด็กๆได้เข้าร่วมและสืบสานประเพณีไทยที่ดีงามสืบต่อไปในวัน  ลอยกระทง

 เทศกาลลอยกระทง

 

4. ลอยกระทง กับกระทงหลากหลายไอเดียร์ งานแฮนเมดที่ไม่มีวันหยุดนิ่ง

เพราะแต่ละปี การประกวดกระทง ในคืนวัน  ลอยกระทง  เป็นที่นิยมสำหรับกิจกรรมที่ถูกจัดขึ้นตามสถานที่ต่างๆ ทำให้ แต่ละปี มีไอเดียร์การประดิษฐ์กระทงออกมามากหน้าหลายตา ซึ่งก่อนหน้านี้ที่หลังจากมีการอนุรักษ์ให้รักษาสิ่งแวดล้อม  กระทงที่ทำจากขนมปังเป็นรูปกลีบบัว จึงถือว่าขายดีที่สุด และต่อมาก็มีการนำกรวยไอศกรีมมาดีไซน์ก็มี

 

วันลอยกระทงประเพณีไทยที่อยากให้ทุกคนมีส่วนร่วม และช่วยกันอนุรักษ์ไว้ เพื่อให้ลูกหลานได้สืบทอดประเพณีที่ดีงามนี้ให้อยู่คู่คนไทยตลอดไป