แม้ว่าจะอยู่ในธุรกิจทัวร์และเราสามารถเดินทางท่องเที่ยวเองได้  การไปเที่ยวระนองก็คือการท่องเที่ยวในประเทศ ที่แสนง่ายดาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องภาษา ผู้คนล้วนเป็นสิ่งที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี แต่บ่อยครั้งก็การมีคนอื่นบริการทัวร์ให้ก็เป็นการดีเหมือนกัน อารมณ์ประมาณว่าขี้เกียจอยู่เหมือนกันนะ

วันนี้จะมาเล่าเรื่องประสบการณ์ท่องเที่ยวระนองหรือ แร่นอง ว่าไปมาแล้วอารมณ์ไหน มีประสบการณ์ดีและไม่ดีเก็บเป็นหลักฐาน เป็นบันทึกการเดินทางมาเล่าให้ฟังคะ

 

ไปเที่ยวระนองกับบริษัททัวร์

เที่ยวระนอง

บริษัททัวร์ที่กรุงเทพเป็นคนบริหารจัดการทัวร์ โดยจัดกรุ๊ปอินเซนทีพให้แก่บริษัทปุ๋ย ที่นำตัวแทนจำหน่ายได้ยอดขายทะลุจุดเดือด หรือ บัดเจ็ดมารวมกลุ่มกัน การไปเที่ยวครั้งนี้มีเพื่อนร่วมการเดินทางคือพี่ชาย แต่ไม่ได้นอนห้องเดียวกันจึงได้เพื่อนใหม่มาอีก 1 คน มีเรื่องราว ระหว่างการเดินทางมาเล่าสู่กันฟัง เริ่มเลยนะค่ะ

โปรแกรมการเดินทางเที่ยวระนอง 11-14 มีนาคม 2560

ออกเดินทางวันที่ 11 มีนาคม 2560

เที่ยวระนอง

เที่ยวบิน DD7318 ออกเดินทางตอนเย็นถึงระนองเวลาข้ามทำให้ไม่เห็นเมืองแต่ก็เห็นว่ามีภูเขาพื้นที่น่าจะอยู่ในเขาขับรถผ่านทุ่งดอกไม้และเข้าเมืองก็มืด

 

บริษัททัวร์เค้าพาไปรับประทานอาหารที่ร้านครัวแมงโก้

มีรำต้อนรับจากเด็กๆโรงเรียนสตรีระนองจากนั้นอาหารก็เริ่มเสิร์ฟอาหารยอดนิยม ใบเหลียงผัดไข่  หมูสามชั้นสะตอผัดกะปิและปลากรายทอด และปลาหมึกผัดไข่เค็ม เข้าเช็คอินที่โรงแรมที่นี่ดี tinidee … ตอนถึงโรงแรมอ่านออกเสียงอย่างดัว ว่า ที่ไหนดี 5555 ผิดถนัด

เที่ยวระนอง

ตามด้วยออกไปเดิน สำรวจพบว่าโรงแรมอยู่ห่างจากถนนคนเดินประมาณสามกิโลค่อนข้างไกลไปถามชาวเมืองระนองก็โชคดีมากน้องจ่ายจะแนะนำทางเรือขับรถไปส่งประหยัดเวลาแต่เราไปถึงก็ค่ำมากแล้วประมาณสามทุ่มร้านค้าก็เก็บเดินเล่นซักพักก็กลับ

เที่ยวระนอง

โรงแรมที่นี่ดีเป็นโรงแรมเล็กๆสุดท้ายที่ยังพอมีรูปในวันนั้นอยู่เนื่องจากกล้องหายจะไม่มีรายละเอียดให้ดู

 

เที่ยวระนอง วันที่ 2 ของการเดินทาง  12 มีนาคม 2660

ตามสูตรทัวร์ก็ต้องตื่นแต่เช้าเวลาประมาณ 06:00 น. 07:00 น. ทานข้าวเช้ารถออกเดินทาง 20 นาทีแล้วก็ถึงท่าเรือที่สามารถสอนได้เอกสารผ่านแดนชั่วคราวถูกเตรียมไว้อย่างเรียบร้อยโดยบริษัทนำเที่ยวเกาะนาวโอพี บริษัทได้รับสัมปทานจากรัฐบาลพม่าบริหารจัดการโดยคนพม่าและคนไทยติดปัญหาคือเรือสปีดโบ๊ทที่เขาใช้เป็นเรือของพม่าไม่มีใบอนุญาตในการจอดที่ถ้าเทียบเรือของไทยทำให้เราต้องนั่งรอเกือบ 2 ชั่วโมงกว่าจะข้ามฟังได้แล้วต้องไปแสตมป์บัตรเข้าเมืองที่เกาะสอง

เที่ยวระนอง

ในที่สุดก็ได้ออกเดินทางกับเรือลำเล็กๆๆ

เที่ยวระนอง

เที่ยวระนอง

เที่ยวระนอง

เที่ยวระนอง

 

รู้จักเกาะสอง กันหรือยัง

ซึ่งเกาะสอง แต่แท้ที่จริงแล้วเป็นแหลมหรือภาษาอังกฤษเรียกว่าเพนนินซูล่าซึ่งเป็นเมืองประมงเล็กๆแต่มีความเจริญประมาณหนึ่งตัวเมืองตั้งอยู่บนภูเขาเราไม่ได้เข้าไปเดินกันในเมืองแต่ว่าก็มีโอกาสเห็นเมืองเล็กๆในน้อยเรานั่งรอท่านอื่นและก็เริ่มขึ้นเรือไปที่เกาะนาวโอพี ใช้เวลาเกือบ 2 ชั่วโมงไปถึงจุดจอดเรือจุดแรกระยะทางการเดินทางคือ ประมาณ 40 ไมล์หรือ 75 กิโลหนึ่งจากคนเรือขับรถช้าก็เลยเดินทางถึงช้าแต่ข้อดีก็คือไม่เมาเรือ

เที่ยวระนอง

เริ่มออกเดินทาง โดยเรือ speed boat บริษัทนี้ต้องมีพนักงานพม่า 3 คน และคนขับเรือเป็นพม่า

 

เริ่มการค้นหาใต้ทะเล … ไม่ลึกจร้า

เที่ยวระนอง

จุดแรกเกาะ ahtet le ywe จุดแรก มีปะการังเขากวาง ปะการังแข็ง ได้ทดลองว่ายน้ำเองโดยไม่ใส่ชูชีพ ว่ายง่ายมาก. แต่ขึ้นมาแล้วกล้องหาย เซ็งสุด . มันหายไปจากที่เราวางไว้เฉยเลย ทั้งที่มีคนอยู่ด้วย เราอาจผิดที่ไม่ได้เอาใส่กระเป๋ามิดชิด แต่ในเรือมีขโมย มีคนหยิบไป ทั้งบริษัททัวร์ที่ทำกรุ๊ปและบริษัททัวร์เรือก็ ช่วยหาเพียงเล็กน้อย สรุปหาไม่เจอ เห็นไหมระดับน้ำไม่ลึกเลย

น้องไกด์ ดำน้ำโพสท่าจ๊าบๆ น้ำไม่ลึกแต่แดดไม่เปลี้ยง ได้ความสวยงามแค่นี้เอง

เที่ยวระนอง

ปะการังดอกไม้ทะเล งามจับใจ ขนาดเขาบอกว่าไม่เยอะนะ

เที่ยวระนอง

จากนั้น ทานอาหาร ที่เกาะนาวโอพี มีแพ็คเกจ ที่พักเป็นเต้นท์ อาหารอร่อยดี เป็นบุฟเฟ่มีให้เลือกประมาณสี่ห้าอย่างทางเดินภายในร้าน ปูไม้ทำให้เดินได้สถานที่สวยงามมากๆ

เที่ยวระนอง

Nga khin wyo gyee เป็นเขากลางน้ำ น้ำแรงมากจนต้องผูกเชือกเพื่อให้ทุกคนได้จากเราเห็นดอกไม้ทะเลจำนวนมากประทับใจไม่เห็นอย่างนี้มานานแล้ว ไกด์อธิบายว่าวันนี้ใกล้คืนเดือนเพ็ญกระแสน้ำจะไหลแรงมากเป็นพิเศษก็คุ้มที่ได้จับเชือกลงไปดู

เที่ยวระนอง

แค่เห็นอันนี้ก็คุ้มแล้ว

เที่ยวระนอง

Pyin sa จุดนี่จำไม่ได้ว่ามีอะไรแต่ก็น่าจะสวยใช้ได้

 

จุดสุดท้ายของวันคือหาดมาดามที่ปล่อยให้เราได้นั่งเล่นหน้าหาดที่สามารถเดินลงไปดูได้ก็เลยขี้เกียจไม่ได้ลงไปดูแต่หลายคนบอกว่าไปเยอะและสวยดี ขากลับทุกคนเหนื่อยมากนอนหลับกันบนเรือเกือบ 2 ชั่วโมงเมื่อเดินทางมาถึงเราต้องไปจอดที่เกาะสองงานรีบเอาบัตรไปแสตมป์และกลับเข้ามาเพื่อทำการแสตมป์บัตรอีกครั้งหนึ่งเพื่อเข้าประเทศไทย

หลังจากขึ้นเรือเราทุกคนทานบุฟเฟ่ต์ ที่โรงแรมและอาบน้ำกลับมาทานข้าวที่ร้านเคียงเลกำลังหิวได้ที่รับประทานอาหารไปหลายอย่างที่ประทับใจแกงเหลืองยอดมะพร้าว ผัดพริกไทยดำ ปลากระพงทอดน้ำปลา

เที่ยวระนอง

กว่าจะกลับถึงที่พักก็สามทุ่มแล้วคนเข้านอน วันต่อไปก็ต้องตื่นเหมือนเดิมเวลาเดิมทั้งเช้า

 

เที่ยวระนอง วันที่ 3 ของการเดินทาง   14 มีนาคม 2560

เที่ยวระนอง

วันนี้เราเดินทางไปที่เกาะหัวใจมรกต เป็นเวลาที่เช้ามากประมาณ 06:00 น. ที่เราต้องตื่น 08:00 น. เราเดินทางออกจากโรงแรมไปที่ท่าเรือ

เที่ยวระนอง

08:20- 08:45 ยื่นหนังสือเดินทางผ่านตม. ไทย

ประมาณ 10:00 เรืออกจากท่าเรือฝั่งไทยเพื่อไปเที่ยวเกาะ เช่นเดียวกับเทื่อวานที่เราต้องมานั่งรอเรือออกเกือบ 1ชั่วโมง ไม่รู้มันมี process อะไรทำให้ต้องมารอซึ่งมันนานมากและเราไม่ได้คำอธิบาย หากเป็น group แบบที่ต่างคนต่างมามันพอเข้าใจได้แต่นี่เป็นการเหมาเรือ

เที่ยวระนอง

เมื่อเรือออกเดินทางไปเรือหยุดที่ท่าเรือแกรนด์ นำบัตรผ่านแดนไปแสตมป์ ใบเสร็จแถมโดยต้องมีคนพม่าเดินทางไปด้วย 1 คน จากนั้นใช้เวลาวิ่งประมาณ 1 ชั่วโมงนิดๆก็ไปถึงเกาะ horse shoe ที่แปลว่าเกือกม้าเอาให้ได้ลงที่นาก่อนและก็ว่ายน้ำเข้าไป ที่หน้าเกาะ จุดดำน้ำการังเขากวางตายเหมือนเป็นปะการังฟอกขาวค่อนข้างเยอะและมีปาลิตาน้อยว่ายไปมา เจอฝูงปลานกแก้ว ที่สวยงามาฝาก ตามด้วย

เที่ยวระนอง

น้ำใสเรามองเห็นปลาว่ายน้ำได้เลย แต่กล้องถ่ายโกโปรได้แค่นี้ค่ะ

หน้าหาดสวยมากๆๆ แต่ร้อยม๊ากๆๆ ด้วยค่ะ

เที่ยวระนอง

งานอินเซนทรีปไหนต้องมีถ่ายรูปหมู่ ..พลาดไม่ได้ค่ะ  จริงๆมีหลายจุดน่ะงานนี้ที่เดียวพอ

เที่ยวระนอง

เที่ยวระนอง

เรารับประทานอาหารที่นี่เพราะมี resort อยู่ค่ะ ที่พักเป็นกระท่อม ไม่มีห้องน้ำหรือไฟฟ้า คือว่าเป็นธรรมชาติมากๆ

รีสอร์ท

เที่ยวระนอง

 

เกาะหัวใจมรกต cock s comb island

จุดที่สองเราเข้าไปในก็รูปหัวใจ ต้องรอเวลาน้ำลด เพราะว่าจะสามารถเข้าปากถ้ำ ภายในมีปะการังฟอกขาวค่อนข้างเยอะปลาก็น้อย อาจเป็นเพราะนักท่องเที่ยวเข้าไปจำนวนเยอะมาก ปลาวงแตก

เที่ยวระนอง

เที่ยวระนอง

ทางเข้าถ้ำเกาะหัวใจมรกต

เห็นน้ำอย่างนี้ คลื่นแรงมากๆ เขาเข้าต้องเกาะเชือกันเข้าไปเพราะเป็นช่วงน้ำลด

นี่คือสิ่งที่เห็นข้างใน

เที่ยวระนอง

น่าเสียดายที่เราไม่มีโอกาสได้เห็นรูปเกาะรูปหัวใจ แต่ก็สร้างความประทับใจให้หลายๆคน ผ่านการผจญภัย ทำให้ติดใจกันเป็นแถว

เที่ยวระนอง

และที่จริงๆเรียกว่าค่อนข้างผิดหวังและเสียดายความสมบูรณ์และไม่สบายใจที่เห็นปะการังตายจำนวนมากอีกทั้งหอยเม่นเต็มไปหมดเลยค่อยข้างน่ากลัวค่ะ

 

เกาะตาฟลุ๊ก หรือ dunking island

เที่ยวระนอง

 เป็นเกาะที่มีหาดทรายขาวละเอียดสามารถเล่นน้ำข้างหน้าได้น้ำขาวมากๆโดยที่เดินเท้าเปล่านุ่ม หนุ่มสาวหลายคนก็ลงไปโพสต์ค่ะ / ทรายขาวอย่างสนุกสนาน

เที่ยวระนอง

เที่ยวระนอง

 

 เกาะย่านเชือก

เที่ยวระนอง

 สุดท้ายคือเกาะย่านเชือก แนวปะการังสวยงามมีปลาตัวเล็กตัวน้อยมีดอกไม้เยอะมากปะการัง ไปถึงประมาณ 14.30 โดยประมาณ จังหวะที่ระดับน้ำลดลงมาค่อนข้างเยอะทำให้มองเห็นและใกล้ชิดกับแนวปะการังกาลังขนาดใหญ่และเล็กจำนวนมากเกือบจะเหมือนกับการดำน้ำหรือเราไปค่อนข้างโชคดีใช้เวลาอยู่เป็นชั่วโมงกว่าซักสอง 3 ชั่วโมงประทับใจที่สุดในการท่องเที่ยว

จุดดำน้ำที่แจ่มที่สุด ปะการังใกล้นักท่องเที่ยวมากๆ ต่างตนต่างถ่ายภาพซึ่งกันและกัน

เที่ยวระนอง

ดูดอกไม้ทะเลอย่างใกล้ชิด

เที่ยวระนอง

ดอกไม้ทะล

เที่ยวระนอง

 เดินทางกลับ

ใช้เวลาเดินทางกลับประมาณ 50 นาทีก็ถึงท่าเรือของโรงแรมแกรนด์อันดามันเรารับประทานอาหารเย็นอาบน้ำ

เที่ยวระนอง

บริเวณอาบน้ำใกล้ๆกับสระว่ายน้ำและทานข้าวแล้วก็เดินเล่นคาสิโนก่อนที่จะเดินทางกลับโดยเรือข้ามฝากจะออกทุกๆชั่วโมงเช่นหกโมงหนึ่งทุ่มเป็นต้นอ่านคำที่นี่ก็เป็นรสชาติไทยไทยอร่อยใช้ได้

ที่ในคาซิโนไม่ให้ถ่ายรูป แต่ได้ไปเดินดู โต๊ะแทง มีคาร์ดให้เลือ จำไม่ผิดเป็นเสือและมังกร ให้เราเลือข้างแล้วเปิดไผ่ว่าตัวไหนสูงกว่าก็ได้เงินไป 3 เท่า นอกนี้ก็เป็น slot machine and duty fee. เราสามารถขึ้นเรือกลับตอนไหนก็ได้ค่ะ

 

15 มีนาคม 2560 ลาก่อนนะจ๊ะ ระนอง

วันสุดท้ายของการเดินทางคือการตื่นแต่เช้าและเดินทางกลับ ไปสนามบิน ทุกอย่างเป็นไปด้วยความราบรื่น เรา say goodbye ระนอง และเก็บความทรงจำที่ดีเป็นประสบการณ์กลับบ้าน

 

กล่าวโดยสรุป ว่าเที่ยวระนอง จากประสบการณ์ตรง

LIKE

-อาหาร อร่อย ม๊ากมาก ตามสไตล์ ดุเด็ดเผ็ดจี๊ด แบบใต้ๆๆ

-เกาะนาวโอพีเที่ยวดำน้ำตื้น หรือ snorkel  –แป๊ะเว่อ ดีฝุดๆ เท่าที่ไปมา ไม่ว่าจะเป็นความหลากหลายของปลา และปะการัง แม้ว่าจะไม่ใช้ของไทย แต่ก็ถือว่า ณ เวลานี้เขายังรักษาได้อยู่ (2560)

– เกาะรูปหัวใจมรกต โอเคนะ แต่ที่ชอบและรักเลยคือเกาะย่านเชือก ปะการัง น้ำ ปลา มีครบทุกสีสัน หลายคนบอกว่าไม่ต้องไปตะเวรที่ไหน มาที่นี่ที่เดียวจบ

DISLIKE

-กล้องหาย Gosh เสียความรู้สึก เสียดาย เลยทำให้ความรู้สึกดีๆ หายไปกว่าครึ่ง เซ็งมาก

-การรอคอย ทัวร์ทั้งสองที่ บริหารโดยคนละบริษัท รวมกับบริษัทที่กรุงเทพเป็นสามบริษัท มีการวางแผนกรอกบัตรประชาชนเรียบร้อยแต่กว่าเรืออก เรารอกันถึงประมาณ 10 โมง ทั้งสองวัน ไม่ได้อารมณ์เสีย .. แต่กำลังคิดว่า หากเป็นลูกค้าเราจะทำไง อันนี้เป็น incentive group ไม่ใช่ group collective …นะจะบอกให้

Will I go back? กลับไปอีกไหม ถ้ามีโอกาส

1.ทัวร์เรือ หัวใจมรกต ถ้ามีแบบไปเกาะย่านเชือกอย่างเดียวไปแน่ๆ

2.ระนอง อยากไปอีกยังไม่ได้เห็นเมืองเลย ไปถึงค่ำ กลับไฟล์ทเช้าแต่ละวันโดนลาก ไปยาว ไม่ได้เที่ยวชมเมืองเลย

3. ที่ระนองมีอีกหลายเกาะ ไม่ว่าจะเป็นเกาะช้าง เกาะพยาม หรือเกาะมังกร เรียกว่ายังน่าค้นหาอยู่น๊า

ตกลง….จะแนะนำให้ไปเที่ยวไหม

ใครชอบที่ดำน้ำสวยๆ อย่าพลาด รีบไป ก่อนที่ดำน้ำเสียหายหมด ส่วนตัวชอบทัวร์เกาะหัวใจมรกตมากกว่า เกาะนาวโอพีค่ะ

เที่ยวระนอง by pimolpun , admin web  ทุ่มเทในการท่องเที่ยวและพยายาม so hard ในการถ่ายรูปและถ่ายทอดบันทึกการเดินทางนี้