ในปัจจุบันการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมกำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ทั้งจากการสนับสนุนจากทางภาครัฐ หรือจากการตามกระแสสังคมก็ตาม ดังนั้นในวันนี้เราจึงมีที่ เที่ยวเมืองไทย กับวัถีเชิงวัฒนธรรม ในรูปแบบการดำเนินชีวิตกับสายน้ำมาฝากกัน โดยหากคุณเลือกที่จะ เที่ยวเมืองไทย ในเชิงวัฒนธรรมแล้ว การได้มาเที่ยวที่ตลาดน้ำ ถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ขึ้นชื่อว่า ยอดนิยมไม่แพ้ที่อื่นๆ

 

ตลาดน้ำอัมพวา

หากจะ เที่ยวเมืองไทย ในเชิงวัฒนธรรมกับวิถีชีวิตแห่งสายน้ำ โดยทุกๆครั้งที่ใครสักคนต้องการเริ่มต้นในการเที่ยวตลาดน้ำ แห่งแรกที่จะนึกถึงนั่นคือ ตลาดน้ำอัมพวา ซึ่งเป็นตลาดน้ำที่ยังคงไปด้วยความดั้งเดิมและกลิ่นอายของวิถีชีวิตริมน้ำตลอดจนสองฝั่งริมคลองอัมพวา ทำให้คุณได้สัมผัสความรู้สึกวิถีชีวิตริมน้ำของชาวอัมพวา ซึ่งคุณต้องประทับใจไม่แพ้ที่ใด

 

ตลาดน้ำสี่ภาค พัทยา

เที่ยวเมืองไทย เชิงวัฒนธรรมที่ตลาดน้ำอีกแห่งหนึ่งซึ่งไม่ไกลจากกรุงเทพเช่นกัน และมีคนเข้าไปเที่ยวเป็นจำนวนมาก นั่นคือ ตลาดน้ำสี่ภาค พัทยา โดยความใหญ่ของตลาด บวกกับมีพื้นที่ในการเดินรอบตลาดเป็นจำนวนมาก จึงเหมาะอย่างยิ่ง ถ้าหากคุณมาเที่ยวที่พัทยา จะต้องแวะมาเพื่อเที่ยวที่ ตลาดน้ำสี่ภาคพัทยา สักครั้ง  โดยเฉพาะถ้าพาเพื่อนๆชาวต่างชาติมาเที่ยวที่พัทยาแล้ว การมาที่ตลาดน้ำสี่ภาคพัทยา จะสร้างความประทับใจในการเข้าชมอย่างแน่นอน อ้อ! ลืมบอกไปนะครับว่า ตลาดน้ำสี่ภาค พัทยาแห่งนี้นั้น ถ้าเป็นคนไทย สามารถเข้าชมได้ฟรีโดยไม่ต้องเสียค่าเข้าครับ

 

ตลาดน้ำอโยธยา

อีกหนึ่งตลาดน้ำที่น่าไปเที่ยว และมีของกินอร่อยๆเป็นจำนวนมาก นั่นคือตลาดน้ำอโยธยา ถือเป็นตลาดน้ำที่มีเสน่ห์มากๆ เพราะสร้างอยู่ในบริเวณของเมืองกรุงเก่า มีปราสาทและสถูปเจดีย์โบราณอยู่รายรอบเมือง และตลาดน้ำอโยธยา จึงทำให้การท่องเที่ยวที่ตลาดน้ำแห่งนี้ ได้บรรยากาศเสมือนว่าเราย้อนยุคไปเที่ยวในเมืองเก่า ในสมัยก่อนอย่างแท้จริง ดังนั้นการเลือกมาเที่ยวที่จังหวัดอยุธยาแล้ว โปรดอย่าลืมแวะมาที่ตลาดน้ำอโยธยา เพื่อมาเลือกหาของกิน และซื้อของฝากด้วยนะครับ

 

 

ตลาดน้ำดำเนินสะดวก

ภาพถ่ายตลาดน้ำที่พบมากที่สุดในต่างประเทศ คือภาพของตลาดน้ำดำเนินสะดวก ซึ่งถ้าต้องการเที่ยวเมืองไทยเชิงวัฒนธรรมกับวิถีริมน้ำ ที่นี่มีอาหาร และเครื่องดื่มให้บริการเป็นจำนวนมาก โดยพายมากับเรือแจว เรือยนต์ขนาดเล็ก ซึ่งถือเป็นเสน่ห์ในการมาเที่ยวตลาดน้ำอย่างแท้จริง

 

จากตลาดน้ำที่กล่าวมาข้างต้นนั้นต่างให้อารมณ์และบรรยากาศที่แตกต่างกัน บางแห่งต้องบอกเลยว่าเป็นวิถีชวิตที่อยู่กับสายน้ำนั้นๆจริงๆมาตั้งแต่ดั้งเดิม บางแห่งก็เป็นที่เปิดใหม่โดยรวบรวมเอกลักษณ์เฉพาะถิ่นที่ยากจะหาดูได้แล้ว ทั้งนี้หากคุณมีความสนใจในการท่อง เที่ยวเมืองไทย ในเชิงวัฒนธรรมแล้ว การเริ่มต้นเที่ยวตลาดน้ำก็เป็นที่เที่ยวที่น่าแนะนำไม่แพ้กันค่ะ