หลายคนที่ชอบท่องเที่ยวทางน้ำแต่ว่าไปทะเลมาบ่อยแล้ว อยากจะลองเปลี่ยนบรรยากาศกันบ้างแนะนำว่าลองไปเที่ยวแพดูไหม โดยเฉพาะแพไทรโยคต้องบอกเลยว่าเป็นที่ท่องเที่ยวทางน้ำเหมือนกัน สนุกเหมือนกันแต่ว่าอาจจะได้รสชาติความสนุกไปอีกแบบหนึ่ง แพไทรโยคจะเป็นแบบไหนตามมาทางนี้เลย

ล่องแพไทรโยก

รูปแบบการเที่ยวแพไทรโยค

แพไทรโยค เป็นการท่องเที่ยวโดยพักอยู่บนที่พักกลางน้ำที่เรียกว่า แพ จากนั้นทางแพก็อาจจะมีกิจกรรมให้ผู้เข้าพักได้ร่วมสนุกกันเพื่อผ่อนคลายความเครียด แล้วก็รับประทานอาหารร่วมกันโดยทั่วไปแล้วรูปแบบการเที่ยวแพไทรโยคก็จะอยู่ที่สองวันหนึ่งคืนซะเป็นส่วนใหญ่ถ้านานกว่านี้อาจทำให้เบื่อไปเสียก่อน

ล่องแพไทรโยก

 

แพไทรโยคชิวๆกันเป็นกลุ่ม

แพรไทรโยค นี้เหมาะมากสำหรับการท่องเที่ยวเป็นกลุ่มไม่ว่าจะเป็นกลุ่มเล็กตั้งแต่ 3-5 คน ไปจนถึงกลุ่มใหญ่ตั้งแต่สิบคนขึ้นไป เพราะการเที่ยวแพมีเสน่ห์อยู่อย่างหนึ่งคือมันอยู่กลางน้ำทำให้ผู้เข้าพักต้องอยู่รวมกันตลอดทริปการเดินทางถ้าไปกับเพื่อนรับรองเลยว่าเห็นหน้ากันตลอดทริปจนหายคิดถึงกันไปข้าง

ล่องแพไทรโยก

 

แพไทรโยคมีกิจกรรมอะไรบ้าง

การเที่ยว แพไทรโยค นี้กิจกรรมส่วนใหญ่ก็จะเป็นกิจกรรมทางน้ำ หรือเล่นน้ำนั่นแหละ ส่วนจุดที่จะเล่นน้ำนั้นก็แล้วแต่ว่า แพไทรโยค ของเจ้าไหนจะมีทีเด็ดอะไรบ้าง แต่อยากจะฝากไว้สักนิดหนึ่งว่าถ้าจะเล่นน้ำขอให้ทุกคนปฏิบัติตามกฏอย่างเคร่งครัดและใส่ชูชีพกันด้วยนะส่วนคนว่ายน้ำไม่เป็นอย่าลงดีกว่า

ล่องแพไทรโยก

 

แพไทรโยคมีแบบไหนบ้าง

แพไทรโยค เดี๋ยวนี้มีมากมายหลายเจ้า แต่ว่าส่วนใหญ่ก็จะมีสองแบบคือ แบบแรกจะเป็นแบบแพลากแพแบบนี้จะเป็นการเหมาแพแล้วจะมีเรือลากไปเล่นน้ำตามจุดต่างๆแล้ววนกลับมาขึ้นฝั่ง ส่วนอีกแบบคือจะเป็นแพนิ่งคือแพอยู่กับที่ริมน้ำ แต่ว่าจะมีแพเล็กอีกอันหนึ่งไว้พาพวกเราไปเล่นน้ำตามจุดที่กำหนด

 

แพไทรโยคราคาเท่าไร

มาดูเรื่องของราคากันบ้างถ้าเป็นแพแบบเหมาอันนี้มีราคาสูงหน่อยราคาเริ่มต้นที่ห้าพันบาทต่อคืน(แต่ขึ้นอยู่กับขนาดและเครื่องอำนวยความสะดวกด้วย) ส่วนแพนิ่งที่พักอันนี้ราคาเริ่มต้นที่คนละพันสองต่อคืน(พร้อมอาหารเย็น อาหารเช้าและพาเที่ยวหรือเล่นน้ำ) ใครสนใจก็ถามหาเก็บข้อมูลกับอากู๋ดูโลด

 

แพไทรโยค ถือว่าเป็นการท่องเที่ยวทางน้ำอีกรูปแบบหนึ่งที่โดดเด่นมากของจังหวัดกาญจนบุรี เรียกได้ว่าถ้าไปกาญจนบุรีแล้วไม่ไปล่องแพนี่ถือว่าไปไม่ถึงกาญจนบุรีเลยนะ ถ้าหากใครคิดอยากจะร่วมกลุ่มเพื่อนเก่า เพื่อนที่ทำงาน หรือสัมมนากลุ่มใหญ่แพไทรโยคถือว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจมากเลยทีเดียวเชียว

ล่องแพไทรโยก