เมื่อค่านิยมในสังคมเริ่มเปลี่ยนไป ทำให้คนในยุคปัจจุบันเริ่มหลงลืมอาหารไทยกันไปชั่วขณะ หันไปทานอาหารฟ้าสฟู้ด หรืออาหารแนวตะวันตกกันมากขึ้น แต่คุณรู้มั้ยคะว่า ชาวต่างชาติ เค้าชอบอาหารไทยมาก น่าเสียดายที่คนบางกลุ่มมักมองไม่เห็นคุณค่าของอาหารไทย ที่ดังไกลไปทั่วโลก เนื่องจากอาหารไทยบ้านเรามีจุดเด่นมากมาย แนะนำ ร้านอาหารพัทยา

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความใส่ใจในรายละเอียด พิถีพิถัน รสชาติที่ค่อนข้างจัดจ้านแบบลงตัว ได้กลิ่นหอมของสมุนไพรที่เป็นส่วนผสม บางเมนูมีคุณสมบัติทางยา ช่วยบำรุงดูแลร่างกายได้อีกด้วย เบื่ออาหารฟาสฟู้ดที่มีแต่ความเลี่ยน ก็กลับมากินอาหารไทยกันบ้าง แถมโม้เพื่อนชาวต่างชาติ แบบพราว ทู พรีเซนต์ได้อีก

เมื่อเพื่อนต่างชาติของคุณ ต้องการให้คุณแนะนำร้านอาหาร ไม่ยากเลยค่ะ มาเมืองไทยทั้งที ก็ต้องจัดอาหารไทยสิคะ เจ้าบ้านอย่างเราต้องยิ้มมุมปาก ยืดอก แบบภาคภูมิใจ แล้วพาเค้าไปลองกันได้เลย รับรองติดอกติดใจ แทบจะขอห่อใส่กล่องกลับประเทศเค้ากันอย่างแน่นอน โดยเฉพาะ 5 ร้านอาหารพัทยา นี้ ที่เราจะมาแนะนำกัน มีร้านไหนกันบ้าง ไปดูค่ะ

ร้าน Siamese Cuisine พิกัด ม.5 ถ.พัทยา-นาเกลือ เมืองพัทยา ชลบุรี เบอร์โทร 037-370 330

ร้านนี้ตั้งอยู่บริเวณวงเวียนปลาโลมา มีทั้งอาหารไทย และอาหารแนวยุโรป ในส่วนของอาหารไทยมีหลายเมนู ตกแต่งดูน่าทาน มีพร๊อพเสริมเพื่อบ่งบอกถึงความเป็นไทย บางเมนูก็เสริฟในหม้อทองเหลือง รสชาติอาหารทุกอย่างกลมกล่อม อร่อยไม่เบาเลยละค่ะ เมนูที่ขึ้นชื่อของที่นี่ คือผัดไทย ต้มยำกุ้ง แกงพะแนง เป็นต้น  ร้านเปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่ 14:00 – 23:00 น. นะคะ แถมในทุกๆ วันเสาร์-อาทิตย์ ทางร้านมีบริการบรรเลงเพลงอะคูสติกสดๆ เพราะๆ ให้ฟังกันด้วยค่ะ

แกงกระทิ

(ขอบคุณรูปภาพจาก  Facebook Siamese Cuisine https://www.facebook.com/siamese.cuisine.pattaya/)

ร้านประณีต พัทยา พิกัด ม.2 ต.นาจอมเทียน อ.สัตหีบ ชลบุรี เบอร์โทร 038-111 877

ร้านนี้ต้องยกนิ้วให้ในความเป็นไทยตั้งแต่ชื่อร้าน บ่งบอกถึงความพิถีพิถัน บรรยากาศร้านตกแต่งได้น่านั่ง แต่ละเมนูของร้าน เห็นแล้วคงต้องถูกใจทั้งคนไทยและชาวต่างชาติอย่างแน่นอน  เพราะเค้านำอาหารไทยมายกระดับ ตกแต่งให้เป็นแนวฟิวชั่น แต่ยังคงเอกลักษณ์รสชาติของความเป็นไทยดั้งเดิมไว้ได้อย่างดีเยี่ยม ทั้งของคาวและของหวาน รวมไปถึงเครื่องดื่มที่เน้นความเป็นสมุนไพรไทย เช่น แกงเลียง, แกงคั่วปูใบชะพลู ซึ่งเป็น Signature ของร้าน , กุ้งทอดซอสมะขาม,เซ็ตน้ำพริกต่างๆ, เมี่ยงคำ, ยำส้มโอ, กุ้งผัดผงกะหรี่,บัวลอย, ทับทิมกรอบ ฯลฯ และเมนูอื่นๆ อีกเพียบ ไปแล้วไม่ผิดหวังจริงๆ ค่ะ ร้านเปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่ 10:30 – 22:30 น. นะคะ

น้ำยากระทิ

(ขอบคุณรูปภาพจาก  Facebook ประณีต https://www.facebook.com/praneatseafood/)

ร้านข้าวสวย พิกัด ซอยสุขุมวิทพัทยา 21 ต.นาเกลือ อ.บางละมุง ชลบุรี เบอร์โทร 038-223 527

เป็นอีกหนึ่งร้าน ที่จัดได้อย่างโปร่งโล่งสบาย เจ้าของเป็นกันเอง ดูแลอย่างทั่วถึง มีที่จอดรถไว้คอยบริการ แถมยังมีสนามเด็กเล่น ให้ไว้เด็กๆ ได้เพลิดเพลินกันอีกด้วย นอกจากอาหารไทยของร้านนี้จะถึงพริกถึงขิงแล้ว คออาหารใต้ไม่ควรพลาดร้านนี้ค่ะ นับได้ว่าเมนูอาหารใต้เป็นไฮท์ไลท์ของร้านนี้เลยทีเดียว เช่น แกงไตปลา ผัดกระปิสะตอ อู้ว หรอยแรงได้ใจมาก นอกจากอาหาร ทางร้านยังมีเครื่องดื่มและเบเกอรี่ไว้คอยบริการกันอีกด้วยค่ะ ร้านเปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่ 11:00 – 22:00 น. ค่ะ

พัดสะตอ

(ขอบคุณรูปภาพจาก Facebook ร้านข้าวสวย Kao Suay Restaurant https://www.facebook.com/kaosuaypattaya/ )

ร้านโชคดี พิกัด สุขุมวิทพัทยา เมืองพัทยา เบอร์โทร 098-540 4265

แค่ได้ยินชื่อก็เป็นสิริมงคลกันแล้ว ภายในร้านตกแต่งสไตล์ไทยๆ อาหารเน้นรสชาติจัดจ้านแบบไทยแท้ ถึงรสถึงเครื่อง ไม่ว่าจะเป็นห่อหมกปลาช่อน, แกงเลียง, ยำถั่วพู, น้ำพริกปลาทู และอีกหลายๆเมนู บอกได้เลยว่า อร่อยทุกอย่าง  ร้านเปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่ 17:00 – 24:00 น. นะคะ

แกงถั่วฟู

(ขอบคุณรูปภาพจาก Facebook ร้านอาหารโชคดี สุขุมวิทพัทยา กม.150 https://www.facebook.com/Chokdeekm150/)

ร้านสวนอาหารเรือนไทยพัทยา พิกัด พัทยาใต้ ถ.พัทยาสาย 2 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง เบอร์โทร 038-425 911

ร้านนี้เป็นร้านใหญ่เลยค่ะ คนเยอะทุกวัน เป็นร้านเดียวในพัทยาที่ตกแต่งทุกอย่างภายในร้านเป็นสไตล์ไทยทั้งหมดและมีการแสดงของไทยที่เป็นเอกลักษณ์ของแต่ละภาคให้ดูให้ชมกันอีกด้วย โดยการแสดงจะเริ่มตั้งแต่ 19:30 – 22:30 น. ดีงาม อ่อนช้อยมากๆ มาร้านเดียวครบ จบทุกอย่าง เพื่อนต่างชาติของคุณจะต้องประทับใจกลับไปอย่างแน่นอน อาหารก็มีให้เลือกทานได้แทบทุกภาค อร่อยทุกอย่าง

เนื่องจากพื้นที่ในร้านค่อนข้างกว้าง จึงแบ่งที่นั่งรับประทานอาหารได้ถึง 5 โซนด้วยกัน คุณสามารถเลือกนั่งได้ตามใจชอบ หรือจะโทรไปสำรองที่นั่งกันก่อนก็ได้ค่ะ หากใครต้องการห้องประชุมที่เป็นส่วนตัวหรือเป็นหมู่คณะ เค้าก็มีบริการเช่นกัน จองจัดเลี้ยงงานสังสรรค์ งานแต่ง หรือในโอกาสพิเศษต่างๆ ก็ไม่ผิดหวัง เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่ 11:00 – 23:00 น. ค่ะ

ชมการแสดงระวางกินอาหาร

(ขอบคุณรูปภาพจาก Facebook ร้านสวนอาหารเรือนไทย พัทยา https://www.facebook.com/ruenthaipattaya/)


ประเทศไทยยังมีดีอีกมากมาย ที่ทำให้ชาวต่างชาติต่างหลงใหล และต้องการมาสัมผัส โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “อาหารไทย” ที่มีความเป็นเอกลักษณ์ มีความหลากหลาย ไม่ว่าใครที่ได้ลองก็ต่างต้องยกนิ้วให้ แต่ละร้านที่ได้ชี้พิกัดไปนั้น รับรองได้เลยว่าเด็ดทุกร้าน เพื่อนของคุณจะต้องของลองทุกเมนู แม้จะเผ็ด ซี๊ดซ้าดแค่ไหน แต่เชื่อได้เลยว่าจะสามารถทำให้เค้าประทับใจ นำไปบอกต่อ ขอกลับมาไทยอีกครั้งอย่างแน่นอน แถมทิ้งท้ายให้อีกว่า ไอ เลิฟ ไทย ฟู้ด!

ผู้เขียน : Sine Ratcharak