ไม่ว่าคุณจะเดินทางไปเยือนในที่แห่งใด สิ่งหนึ่งที่จะทำให้คุณมั่นใจได้ นั่นก็คือคำแนะนำจากคนในท้องถิ่น ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยว หรืออาหารการกิน หากได้รับการคอนเฟิร์มจากเจ้าถิ่นแล้ว แสดงว่าสถานที่แห่งนั้นขึ้นชื่อ มีดีจริง เนื่องจากคนที่พื้นที่จะรู้ดีว่าที่ไหนดี ที่ไหนเด็ด ที่ไหนมาแล้วต้องแวะ ร้านไหนเป็นร้านเก่าแก่ดั้งเดิมอยู่มานาน มีเอกลักษณ์ ครองใจลูกค้า จนคุณต้องห้ามพลาด

“พัทยา” เป็นอีกสถานหนึ่ง ซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีผู้คนมากมายเดินทางกันเข้ามาแบบไม่ขาดสาย ทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ ร้านค้าร้านอาหารก็มีมากมายเต็มไปหมด จะเลือกไปนั่งทานสักร้านก็ไม่รู้ว่าร้านไหนที่ควรจะต้องลอง เดินทางมาเที่ยวพัทยาทั้งที ก็อยากเจอร้านถูกใจ เข้าไปใช้บริการแล้วจะไม่รู้สึกผิดหวัง แต่จะเดินไปถามใครได้ล่ะ ในเมื่อคนที่เดินผ่านไปผ่านมา ก็คงเป็นนักท่องเที่ยวเหมือนเราๆ เช่นกัน

วันนี้ เรามีร้านอาหารเจ้าเก่า รสชาติเยี่ยม ราคาไม่แพง จากการแนะนำของคนในท้องถิ่นมาแนะนำกันค่ะ รับรองได้ว่าอาหารจะต้องถูกปาก จนอยากกลับมาซ้ำอีกครั้งอย่างแน่นอน จะเป็นร้านใดกันบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

 

ร้านขนมจีนเส้นสด คุณบี (พัทยากลาง)

มาพัทยาใช่ว่าจะมีดีแค่อาหารทะเล แต่ขนมจีนร้านนี้เป็นร้านขึ้นชื่อที่คนในท้องถิ่นต่างรู้จักกันดี ทำกันมาตั้งแต่ร้านยังคงเป็นร้านเล็กๆ ริมถนน จนปัจจุบันขยายร้านเป็นตึกแถว พิกัดพัทยากลาง สาย 3 ซอยข้างธนาคารกสิกร หลังบิ๊กซีเอ็กซ์ตร้า

ด้วยเอกลักษณ์ของเส้นขนมจีนที่เป็นเส้นสด มีน้ำยาหลากหลาย เช่น น้ำยากะทิ, น้ำยาป่า, น้ำเงี้ยว, ไตปลา, แกงเขียวหวาน ,น้ำยาพริก ฯ น้ำยามีความเข้มข้น ถึงเครื่อง อร่อยถูกใจกันอย่างแน่นอน ราคาเริ่มต้นเพียงแค่ 40 บาท อีกทั้งยังมีเมนูทานเล่นอื่นๆ ให้สั่งกันด้วยนะคะ เช่น ส้มตำ ไก่ทอด ฯ เปิดบริการตั้งแต่เช้ายันเย็น เริ่มตั้งแต่ 8:30 – 17:00 น. กันเลยค่ะ

 

  ภัตตาคารอาหารจีนเล้งกี่

ร้านนี้เป็นร้านอาหารจีนเก่าแก่ของพัทยากันเลยทีเดียว กับเมนูที่ขึ้นชื่อคือเป็ดพะโล้ ทานกับข้าวต้มก็ได้ ทานกับข้าวสวยก็ดี และยังมีเมนูอาหารจีนอีกมากมายให้คุณได้สั่งมากินกันตามอัธยาศัย น่าจะถูกใจอาก๋ง อาม่ากันบ้าง พิกัดติดถนนพัทยากลาง ห่างจากสี่แยกพัทยากลางประมาณ 400 เมตร ค่ะ

ภัตตาคารอาหารจีนที่เก่าแก่ และขึ้นชื่อในพัทยา

(รูปภาพจาก Facebook ภัตตาคาร เล้งกี่พัทยา https://www.facebook.com/pages/ภัตตาคาร-เล้งกี่-พัทยา/)

 

ร้านนายปืนพัทยา

พิกัดแยกเลี้ยวเข้าพัทยาเหนือ เมนูแนะนำของร้านนี้คือกระเพาะปลาสูตรโบราณ หอมเครื่องเทศ และข้าวผัดปู รวมถึงติ่มซำรสชาติดี ตกแต่งร้านสไตล์วินเทจ มีเพลงลูกกรุงให้ฟังในยามเย็น มีไอศกรีมไข่แข็งสูตรโบราณ รสชาติหอมหวานเค็มมัน ให้ได้ลิ้มลองกันด้วยนะคะ

กระเพาะปลา; ร้านท้องถิ่นพัทยา; พัทยา; ร้านนายปืน;

(ขอบคุณรูปภาพจาก Facebook ร้านนายปืน https://www.facebook.com/Naypuen99/)

 

  ร้านอาหารปูเป็น      

ร้านนี้เป็นร้านอาหารซีฟู้ดเก่าแก่ในพัทยา บริเวณหาดจอมเทียน ไม่มีใครที่ไม่รู้จัก ด้วยเอกลักษณ์ของอาหารทะเลสดๆ ที่รับตรงมาจากทะเลทุกวัน น้ำจิ้มซีฟู้ดรสชาติจัดจ้าน ร้านก็หาไม่ยาก มีรูปปั้นปูตัวใหญ่อยู่หน้าร้าน ชวนเพื่อน ชวนคนรัก ชวนคนในครอบครัวไปนั่งรับลมทะเลกันได้ รับรองความอร่อย และไม่ผิดหวังกันเลยละค่ะ

 

ร้านครัวปัญญา

พิกัดบริเวณถนนสุขุมวิท ห่างจาก Mimosa ประมาณ 300 เมตร คนในพื้นที่บอกว่าร้านนี้อยู่มาอย่างยาวนาน และยังคงคุณภาพได้อย่างมีมาตรฐาน ราคาปานกลางไม่สูงจนเกินไป ร้านอาหารเล็กๆ ที่มีบรรยากาศเรียบง่าย เมนูแนะนำได้แก่ ปลาเก๋าลวกจิ้ม, แกงเลียงกุ้งสด, ปูนิ่มผัดผงกระหรี่, ไก่บ้านต้มใบชะมวง เป็นต้น หากผ่านไปเที่ยวบริเวณนั้น ในช่วงระหว่างมื้ออาหารพอดี ก็ลองแวะใช้บริการกันดูค่ะ

 

ร้านแก้วกะเพราปู

พิกัด ถนนพัทยาเหนือ ตรงข้ามร้านส้มตำเขาสวนกวาง เป็นร้านอาหารตามสั่ง ร้านเล็กๆ แต่รสชาติเลิศ กลมกล่อม จนต้องยกนิ้วให้ ราคาไม่แพงอีกต่างหาก อยากทานอาหารทะเลแต่งบน้อยต้องมาร้านนี้ แนะนำ!!! โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมนูกะเพราปู ที่ได้เนื้อปูขาว ชิ้นแน่นๆ ที่คุณเห็นได้อย่างชัดเจน กินไปก็ไม่ต้องกลัวฝืดคอ เพราะเค้ามีน้ำซุปร้อนๆ เสริฟให้ฟรีกันด้วยค่ะ หรือจะลองเป็นหอยเชลล์ผัดฉ่า กั้งทอดกระเทียม ข้าวผัดปู ราคาแค่เพียงจานละ 50-70 บาท ใครหลายๆคน ที่มาที่นี่ต่างติดใจ กินที่ร้านไม่พอแต่สั่งใส่ห่อกลับบ้านไปด้วยก็มี แนะนำเลยจ้า

ร้านแก้วกะเพราปู ร้าน อาหารตามสั่ง ราคากันเองในพัทยา

(ขอบคุณรูปภาพจาก Facebook แก้วกะเพาปู https://www.facebook.com/pages/แก้วกะเพาปู/)

 

ร้านเจ๊น้อยหอยทอด                    

หน้าตลาดแม่วิไลพัทยากลาง ร้านชื่อดังอยู่คู่กับคนในท้องถิ่นมากว่า 30 ปี กับเมนูหอยทอดตัวใหญ่ๆ วัตถุดิบสดใหม่ทุกวัน แป้งบางกรุบกรอบ ราคาเริ่มต้นแค่เพียง 35 บาทเท่านั้น ผ่านไปต้องลอง!!

ร้านข้าวต้มปลา แป๊ะจั๊ว หรือร้านเจ๊แป๊ด

พิกัดนาเกลือ ตรงข้ามตลาดนาเกลือใหม่ เป็นร้านข้าวต้มปลาแบบ Local ของแท้ ขึ้นชื่อเรื่องความอร่อยจนต้องยกถ้วยน้ำซุปซดไม่ให้เหลือ ของสดใหม่ทุกวัน สะอาด ราคากันเอง ไม่เพียงแค่ข้าวต้มที่มีดี แต่ยังมีเมนูอื่นๆ รอให้คุณได้ไปลิ้มลองกันอีกด้วย เช่น หมึกผัดไข่เค็ม กระเพาะหมู ปลาผัดฉ่าเป็นต้น

ร้านข้าวต้มปลาเก่าแก่ในพัทยา ชลบุรี

(ขอบคุณรูปภาพจาก Facebook ข้าวต้มปลาแป๊ะจั๊ว  นาเกลือ  เจ๊แป๊ด https://www.facebook.com/PaeChua/)

 

ร้านแต่ละร้านที่แนะนำไป มีจุดเด่นและมีความเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง แนวอาหารหลากหลาย ขึ้นอยู่กับความชอบที่คุณจะเลือกทาน ไหนๆ ก็ไปถึงถิ่นเค้าทั้งที ก็ต้องลองกันสักอย่าง 2 อย่างที่เป็นเมนูขึ้นชื่อของท้องถิ่น หรือหากมีเวลามากพอ ก็ลองตามไปเช็คอินกันให้ทุกร้านกันได้นะคะ รับรองความประทับใจ กลับไปไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน