สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวสวนสัตว์เพื่อชมชีวิตสัตว์ในรูปแบบต่าง ๆ หรือมีความสนใจในการเรียนรู้เกี่ยวกับการใช้ชีวิตของสัตว์กับธรรมชาติ ประเทศไทยถือเป็นแหล่งเรียนรู้เกี่ยวกับสัตว์ที่ดีที่สุดและมีความสมบูรณ์แหล่งนึงในโลก นอกจากนี้ในประเทศไทยมีสวนสัตว์ให้ท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี โดยมีความแตกต่างทางภูมิศาสตร์และมีความน่าสนใจที่แตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่ ยิ่งไปกว่านั้นการท่องเที่ยวสวนสัตว์ในปัจจุบันก็ไม่ได้จำกัดอยู่แค่การท่องเที่ยวในเวลากลางวันเท่านั้น แต่ยังสามารถเข้าเยี่ยมชมในเวลากลางคืนได้อีกด้วย ดังเช่นในวันนี้บทความของเราจะขอนำเสนอการเปรียบเทียบการท่องเที่ยวสวนสัตว์ในรูปแบบของไนท์ซาฟารีเพื่อเป็นแนวทางสำหรับผู้ที่หาข้อมูลหรือสนใจท่องเที่ยว โดยมีข้อมูลเบื้องต้นดังต่อไปนี้

ให้อาหารนกคอนัวร์

การท่องเที่ยวสวนสัตว์แบบ ไนท์ซาฟารี นั้น ถือเป็นการท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ที่เพิ่งเกิดขึ้นในประเทศไทยเมื่อไม่นานนี้ ด้วยแนวคิดที่ต้องการให้ผู้ที่ชื่นชอบได้เรียนรู้หรือศึกษาเกี่ยวกับวิถีชีวิตของสัตว์ในยามค่ำคืน ซึ่งในประเทศไทยนั้นมีสถานที่โดดเด่นและน่าสนใจอยู่ 2 ที่ โดยมีรายละเอียดที่แตกต่างกัน ดังนี้

เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี จ.เชียงใหม่  

แหล่งการเรียนรู้ทางธรรมชาติวิทยาที่ใหญ่ที่สุดของโลก บนเนื้อที่ 819 ไร่ เปิดทำการตั้งแต่เวลา 11.00 – 23.00 น. มีสัตว์ที่น่าสนใจให้เข้าชมหลายร้อยชนิดแบ่งได้เป็นทั้งหมด 3 กลุ่ม ได้แก่ สัตว์กินพืช สัตว์ดุร้าย และสัตว์ตามแหล่งเรียนรู้ธรรมชาติ ส่วนการเก็บค่าเข้าชมจะแตกต่างกันระหว่างชาวไทยกับชาวต่างชาติ  ภายในมีการแบ่งบริเวณพื้นที่ออกเป็นอาคารหลัก ทะเลสาป ร้านอาหารยีราฟ บริเวณของบ้านพัก โซนเดินชมสัตว์ สวนสัตว์ดิจิตอล โลกของเด็ก อาณาจักรเสือ และโซนทางด้านเหนือด้านใต้ที่มีไว้นั่งสำหรับนั่งรถชมชีวิตสัตว์

ค่า เข้า ไน ท์ ซาฟารี เชียงใหม่ 

คนไทย ผู้ใหญ่ 300 บาท/ท่าน เด็ก 120 บาท/ท่าน  นักท่องเที่ยวต่างชาติ  800 บาท/ท่าน เด็ก 400 บาท/ท่าน  ปล. ค่าเข้าไนท์ ซาฟารี เชียงใหม่ มีโปรโมชั่น ราคาพิเศษ ในงานไทยเที่ยวไทย หรือเว็บออนไลน์ สำหรับ คนต่างชาติในราคาพิเศษ  

เชียงใหม่ ไนท์ ซาฟารี

 

เขาเขียวไนท์ซาฟารี จ. ชลบุรี 

แหล่งการเรียนรู้ธรรมชาติของสัตว์กว่า 300 ชนิดมากกว่า 8,000 ตัว แบ่งบริเวณเป็น  3 ส่วน ได้แก่ ส่วนการจัดแสดง การศึกษาและวิจัยบนเนื้อที่ 3,500 ไร่ ส่วนบริการที่เป็นพื้นที่พักผ่อน อ่างเก็บน้ำและศูนย์ให้บริการทางพฤกษาศาสตร์

ราคาเข้าชม

ทั้งชาวไทยและต่างประเทศผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท

กวาง