การจัดงานแต่งบนเรือ เดี๋ยวนี้ต้องบอกเลยว่า มาไกลมากๆ เนื่องจากแขกที่ไปงานนั้นนอกจากจะไปเพื่อแสดงความยินดีและเป็นสักขีพยานแล้ว ยังต้องมีการแต่งกายให้เข้ากับธีมงานเพื่อร่วมสนุกไปกับเจ้าภาพงานแต่งงานนั้นด้วย ว่าแต่หากเราจัดงานแต่งบนเรือ จะแต่งกายแบบไหนดีน้า จัดงานแต่งงานบนเรือ

งานแต่งบนเรือแต่งกายแบบพิธีไทย

เริ่มต้นกันที่งานแต่งบนเรือ แบบพิธีการไทยกันก่อนเลย งานแต่งแบบไทยนี้ หากเราได้ไปงานแต่งจริง แนะนำว่าไม่ต้องคิดมาก ผู้ชายเสื้อไหมสีสวย กับกางเกงก็น่าจะเอาอยู่ ส่วนผู้หญิงเสื้อผ้าไทย ลวดลายต่างๆ ท่อนล่างเป็นการนุ่งซิ่นเท่านี้ก็สวยแล้ว ไม่ต้องกลัวตอนขึ้นเรือไม่ลำบากหรอก จัดงานแต่งงานบนเรือ

งานแต่งบนเรือ แต่งกายแบบพิธีฝรั่ง

แต่ถ้าเราได้ไปร่วมงานแต่งบนเรือ ของฝรั่งล่ะก็ (ซึ่งส่วนมากจะเป็นงานกลางคืน) อันนี้ผู้ชายก็ชุดสูทตามมาตรฐานสากลก็ได้ หรืออาจจะไม่ใส่สูทเพียงแค่เสื้อเชิ้ต กางเกงขายาว รองเท้าหนังสีดำก็จบแล้ว(อาจจะมีเนคไทสีชมพูด้วยก็ได้) ส่วนสาวๆก็ชุดราตรีสำหรับงานกลางคืนสีสดใส ก็สวยแล้ว  

งานแต่งบนเรือ แต่งกายแบบพิธีจีน

พิธีต่อไป เป็นพิธีแบบจีนกันบ้าง กับงานแต่งบนเรือ แบบนี้งานแต่งจีน การแต่งกายจะเข้มไม่เข้มอันนี้ขึ้นอยู่กับทางเจ้าภาพด้วย แต่ถ้าจะให้ดี ไม่ว่าจะแต่งชุดอะไรไป แนะนำว่าควรใส่สีแดงไปด้วยจะเหมาะที่สุด(แต่อย่าแดงจนเด่นเกินไป) เพราะเค้าเชื่อกันว่างานมงคลอย่างงานแต่งต้องเป็นสีแดง จัดงานแต่งงานบนเรือ

งานแต่งบนเรือ แต่งกายตามธีมสี

งานแต่งบนเรือ บนเรืออีกลักษณะหนึ่งที่นิยมจัดกันมากก็คือ การจัดงานแต่งงานตามธีม ซึ่งธีมที่เจ้าภาพเลือกมาก็คือ ธีมสี อาจจะเป็นสีพื้น อย่างสีฟ้า สีขาว สีแดง สีชมพู หรืออาจจะเป็นสีทูโทน เช่น เทาเหลือง ชมพูฟ้า หรือ เขียวเหลือง ถ้าเป็นแบบนี้เราก็แต่งให้มีสีตามนั้นแหละ เอาใจเจ้าภาพนิดหนึ่ง

งานแต่งบนเรือ แต่งกายตามธีมอื่นๆ

ไม่เพียงแค่ธีมแบบสี เท่านั้น งานแต่งบนเรือ ยังมีการจัดธีมแบบอื่นๆด้วย เช่น ธีมงานวัด ธีมวัยเด็ก ธีมสตาร์วอร์ส และอีกสารพัดรูปแบบ ซึ่งหากเราเป็นแขก ก็ควรจะทำการบ้านเพื่อให้ความร่วมมือกับเจ้าภาพนิดหนึ่ง อาจจะไม่ต้องแต่งแบบเต็มสูบก็ได้ แต่งพอสนุกๆกับเจ้าภาพก็น่าจะเพียงพอ   การไปร่วมงานแต่งงานนั้น เดี๋ยวนี้แขกที่ไปต้องทำการบ้านด้วย เพราะไม่ว่าจะงานแต่งที่ไหนก็จะมีธีมกันทั้งนั้น เพราะธีมเหล่านี้ก็เป็นการบอกตัวตนของเจ้าภาพด้วยเช่นกัน เอาเป็นว่าถ้าไปงานแต่งบนเรือ ครั้งต่อไปเราก็ร่วมสนุกไปกับเจ้าภาพ ด้วยการแต่งให้เข้ากับงานหน่อยแล้วกัน

บทความที่เกี่ยวข้องกัน

แต่งงานบนเรือ 5 เหตุผลที่จะทำให้คุณอยากจัดงานแต่งงานบนเรือ