ไม่มีรถยนต์ส่วนตัว ไม่ใช่ปัญหาใหญ่ของผู้รักการเดินทางออกไปท่องโลกกว้างอย่างเรา จริงๆแล้ว การได้ออกไปท่องเที่ยวแบบเดินทางด้วยตัวเอง พัทยา ก็สนุกและได้อารมณ์ไปอีกแบบ ไม่ต้องรอง้อคนขับรถ ไม่จำเป็นต้องขับรถเป็น พัทยา 

ไม่ต้องมีรถส่วนตัวก็เที่ยวได้ ยิ่งสถานที่เป้าหมายที่เราจะไปนั้น อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ด้วยแล้ว ยิ่งไม่ต้องกังวลเลยค่ะ เพราะเรามีทางเลือกอื่น ที่สามารถทำให้คุณสนุกกับการท่องเที่ยวได้เช่นกัน

วันนี้เราจะมาแนะนำการเดินทางไปท่องเที่ยวยังสถานที่ใกล้ๆ อย่าง “พัทยา” ที่อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ แค่ระยะทางเพียงประมาณ 150 กิโลเมตร ด้วยรถโดยสารกันค่ะ มาดูกันว่า เราจะสามารถไปเที่ยวพัทยาแบบไม่มีรถส่วนตัวกันได้อย่างไร

การเดินทาง

การเดินทางไปพัทยานั้นง่ายมาก เพราะมีทั้งรถตู้และรถทัวร์ไว้คอยบริการ โดยมีจุดขึ้นรถที่สะดวกและเป็นที่นิยมกัน สองจุดใหญ่ๆ นั่นก็คือ สถานีขนส่งหมอชิต2 และสถานีขนส่งสายตะวันออก (เอกมัย) ซึ่งรอบแรกของวัน เค้ามีบริการตั้งแต่ 4:30 น. และจบที่รอบสุดท้ายคือ 23:00 น. กันเลยทีเดียว เรียกได้ว่าสะดวกที่ไหนก็ไปกันที่นั่น ตื่นเช้าก็ไปเช้าหน่อย ตื่นสายก็ไปสาย ไปกันได้ง่ายๆ เพราะใช้เวลาเดินทางแค่เพียง 2 ชม. เศษ เท่านั้น

บริษัทเดินรถหลักๆ ที่คนส่วนใหญ่นิยมใช้ในการเดินทางไปพัทยา ได้แก่ บริษัท รถรุ่งเรือง จำกัด , บริษัทรถตู้เมืองท่ามหานคร และบริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) เป็นต้น ส่วนเส้นทางปลายทางได้แก่ สถานีขนส่งพัทยา, ท่าเรือแหลมบาลีฮาย และพัทยาใต้

ทั้งนี้ เพื่อความสะดวก เราจึงรวบรวม เบอร์โทร และตารางการเดินรถ มาฝากเพื่อนๆ กันดังนี้ค่ะ แต่ต้องขอย้ำว่า ก่อนการเดินทางแต่ละครั้ง ควรโทรไปสอบถามเพื่อความชัดเจนอีกครั้งนะคะ เพื่อไม่ให้เสียเวลาและสามารถวางแผนการเดินทางตามเป้าหมายได้ถูกค่ะ

 

สถานที่ท่องเที่ยวในพัทยา

สถานที่ท่องเที่ยวในพัทยานั้น มีเยอะแยะมากมาย ขึ้นอยู่กับว่า คุณต้องการวางแพลนจะไปที่ไหนบ้าง ซึ่งเมื่อคุณได้มาถึงพัทยาแล้ว เค้าจะมีรถสองแถว และวินมอเตอร์ไซต์ไว้คอยบริการ เพื่อนำไปเที่ยวในที่ต่างๆ ตามที่คุณต้องการ ดังนี้

สถานที่ท่องเที่ยวที่มีรถสองแถวผ่าน แบ่งเป็นบริเวณโซนในเมืองพัทยา และบริเวณโซนนอกเมืองพัทยา ค่าโดยสารจะอยู่ที่ 10-30 บาท

โซนในเมืองจะมีรถสองแถวที่มีสีน้ำเงินเข้ม มีสองเส้นทางคือ นาเกลือ-พัทยา และ จอมเทียน – พัทยา ซึ่งจะผ่านที่เที่ยวได้แก่ Art In Paradise ที่จะทำให้คุณได้เพลิดเพลินและสนุกกับการถ่ายรูปกับภาพศิลปะ 3 มิติ, พิพิธภัณฑ์ริปลี่ย์ เป็นพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมของแปลกจากทั่วโลกกว่า 350 ชิ้น เป็นต้น

โซนนอกเมือง ส่วนใหญ่จะเป็นรถสองแถวสีขาว เป็นสายนาเกลือ – สัตหีบ ซึ่งส่วนใหญ่จะผ่านสถานที่ท่องเที่ยวมากมายหลายจุดด้วยกัน ไล่กันตั้งแต่พัทยาใต้ มุ่งหน้าไปทางสัตหีบ ซึ่งเส้นทางนี้มีสถานที่ท่องเที่ยวเยอะแยะมากมายพอสวรเลยทีเดียว คุณสามารถเลือกได้ตามใจชอบเลยค่ะ เช่น ตลาดน้ำ4ภาค ตลาดน้ำแนวย้อนยุคที่ได้รวบรวมของขึ้นชื่อจากทั้ง 4 ภาคของประเทศไทยมาไว้ที่เดียวกัน, Mimosa สถานที่น่ารัก ที่จำลองสถาปัตยกรรมเมืองโบราณของฝรั่งเศส เห็นสีสันแล้วชวนเข้าไปเดินเล่นถ่ายรูปเป็นอย่างมาก , วิหารเซียน เป็นสถานที่ที่รวบรวมวัตถุโบราณไทย-จีนกว่า 300 รายการ ซึ่งของบางอย่างหาชมได้ยาก, เขาชีจรรย์ ที่มีพระพุทธฉายบนหน้าผาองค์ใหญ่ที่สุดโลก, ไร่องุ่น Silverlake ไร่องุ่นที่รายล้อมด้วยบรรยากาศและวิวทิวทัศน์อันสวยงาม พร้อมโรงไวน์ให้คุณได้นั่งจิบกันแบบชิลๆ และ สวนนงนุช สวนขนาดใหญ่บนเนื้อที่กว่า 1,500 ไร่ ที่ประกอบไปด้วยไม้ดอก ไม้ประดับนานาชนิด จัดเป็นโซนอย่างสวยงาม เป็นศูนย์กลางของสวนพฤกษศาสตร์ระดับโลก ที่มีการรวบรวมพันธุ์ไม้เขตร้อนมากกว่า 18,000 ชนิด เป็นต้น

เรียกได้ว่าสถานที่ที่ได้แนะนำไป มีรถโดยสารผ่านแน่นอน คุณสามารถแวะเช็คอินกันไม่หวาดไม่ไหวกันเลยทีเดียว เตรียมเมมโมรี่ให้ว่างทั้งกล้องและมือถือกันด้วยนะคะ เพราะแต่ละที่นั้นมีความสนใจและมีความสวยงามแตกต่างกันไป ไม่ทำให้คุณผิดหวังแน่ๆ แต่หากคุณไม่มั่นใจ แนะนำให้ถามพี่คนขับก่อนเลยว่าจะผ่านที่ที่คุณจะไปหรือไม่ ค่าโดยสารเท่าไหร่? อย่าไปกลัวค่ะ

(ขอบคุณรูปภาพจาก Pixabay https://pixabay.com/)

อย่างไรก็ตาม ในการเดินทางด้วยตัวเองแบบไม่มีรถยนต์ส่วนตัวในแต่ละครั้งนั้น คุณควรมีการวางแผนให้ถี่ถ้วน หาข้อมูลของแต่ละสถานที่กันให้ดีก่อน เพื่อลดความเสี่ยงต่างๆ เกี่ยวกับเรื่องเวลาที่จะเกิดขึ้น

หากต้องการเที่ยวแบบจุใจ ก็ควรจะเผื่อเวลาในการท่องเที่ยวไว้สัก 2 วัน 1 คืน หาจองที่พักที่น่าไว้ใจและใกล้กับสถานที่ที่คุณต้องการไปไว้ก่อนล่วงหน้า คุณจะได้เที่ยวอย่างเต็มที่และสบายใจ ไม่ต้องกังวลเรื่องเวลามากนัก

เอาเป็นว่าไว้รอบหน้า เราจะมาแนะนำสถานที่พักดีๆ ที่ใกล้แหล่งท่องเที่ยวในพัทยากัน รอติดตามนะคะ

หรืออ่านบทความแนะนำ

พัทยาที่น่าเที่ยว ตอนกลางวัน ถ่ายรูป หลบร้อน หรือ วัฒนธรรม