วันหยุดสุดสัปดาห์ทีไร พิกัดที่จะมุ่งไปก็มีแค่เพียงห้างสรรพสินค้า เบื่อกันบ้างหรือป่าวคะ? กับการเช็คอินในที่เดิมๆ อาหารการกินก็ราคาไม่ธรรมดา ไม่มีความหลากหลาย เราลองเปลี่ยนบรรรยากาศ มาหาที่ช็อปปิ้งแบบง่ายๆ เดินเล่นชิลล์ๆ กันดีกว่าค่ะ เปลี่ยนจากเดินตากแอร์ ตลาด ชุมชน มาตากลมรับอากาศธรรมชาติกันบ้าง

วันนี้ เราจึงมี ตลาดชุมชน Local ที่แม้จะโดนปรับเปลี่ยนไปบ้าง แต่ยังคงความเป็นชุมชนและวิถีชีวิตแบบดั้งเดิม มาแนะนำกัน เปลี่ยนจากการเจอสภาวะเคร่งเครียด มาเจอพ่อค้าแม่ค้าหน้าตายิ้มแย้มแจ่มใส ให้ความรู้สึกเป็นมิตร ชวนชิมขนมและอาหารมากมาย ซึ่งบางรายการคุณอาจไม่เคยเห็น หรือรู้จักมาก่อนด้วยซ้ำ ที่สำคัญทำสดใหม่ และราคาถูกอีกด้วย เพราะฉะนั้นอย่ารอช้า เตรียมตัว เตรียมเงินให้พร้อมแล้วไปลุยกันเลยค่ะ 


ตลาดน้ำขวัญ- เรียม ซอยรามคำแหง 185 มีนบุรี กทม.

แหม! แค่ชื่อก็ดูไท๊ยไทยกันแล้ว ให้บรรยากาศนวนิยายรักชื่อดัง ณ คลองแสนแสบในอดีตลอยมาทันที ตลาดแห่งนี้ เปิดให้บริการในช่วงเสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่ 7:00 – 18:00 น. เป็นตลาดที่จำลองวิถีชีวิตของชุมชนริมน้ำ โดยเชื่อมคลอง 2 ฝั่งด้วยสะพานเรือ ระหว่างวัดบำเพ็ญเหนือ ไปยังวัดบางเพ็งใต้ มีทั้งของกินและสินค้า OTOP ขึ้นชื่อของแต่ละภาคไว้จัดจำหน่าย มีอาหารให้เลือกเยอะ ห้องน้ำติดแอร์เย็นสบาย มีกิจกรรมตักบาตรทางน้ำให้นักท่องเที่ยวได้ร่วมทำบุญกันด้วยนะคะ ตั้งแต่เวลา 7:30 – 8:00 น.

(ขอบคุณรูปภาพจาก Facebook ตลาดน้ำขวัญ เรียม  https://www.facebook.com/kwanriamfloatingmarket/)

 

ตลาดบ้านใหม่ 100 ปี อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา

ตลาดแห่งนี้ เป็นชุมชนดั้งเดิมที่เชื่อมวัฒนธรรมไทย-จีน เป็นชุมชนเก่า ที่ยังคงความเป็นเอกลักษณ์ได้อย่างดีมาก เปิดบริการ 8:00 – 17:00 น. ในวันหยุดเสาร์ – อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ อาหารการกินส่วนใหญ่ที่จำหน่ายก็เป็นของกินและขนมโบราณ เช่นกาแฟโบราณ ขนมกรอบเค็ม ขนมกุยช่าย ขนมดอกจอก เป็นต้น

 

ตลาดน้ำบางคล้า อ.บางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา

ที่นี่เป็นตลาดน้ำ ที่เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี 2551 ลักษณะเฉพาะที่เป็นเอกลักษณ์ของพ่อค้าแม่ค้าที่นี่ คือขายของบนเรือ และลูกค้าสามารถซื้อหามานั่งทานได้ ในพื้นที่ที่เค้าได้จัดเป็นโซนไว้อย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย สินค้าของที่นี่ มีทั้งของ OTOP และของกินพื้นบ้าน พืชผักสวนครัว ผลไม้สดจากสวนของชาวบ้าน ให้บรรยากาศอบอุ่นเป็นกันเองไม่น้อยเลยละค่ะ อ้อ! บางถึงบางคล้าแล้ว ก็อย่าลืมสั่งปลาเผา กุ้งแม่น้ำเผามาทานกันนะคะ เพราะเป็นของขึ้นชื่อของที่นี่ มาแล้วต้องลอง!

(ขอบคุณรูปภาพจาก Facebook ตลาดน้ำบางคล้า https://www.facebook.com/Taladnumbangkla59/)

 

ตลาดน้ำ ยามเย็นอัมพวา อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม

ตลาดน้ำแห่งนี้ เปิดบริการทุกๆวัน ศุกร์ – เสาร์ และอาทิตย์ เป็นที่รู้จักเป็นอย่างดีทั้งชาวไทยและต่างประเทศ เพราะยังคงความเป็นบรรยากาศแบบชุมชนดั้งเดิม นอกจากมีร้านอาหาร ร้านขายของฝากๆ ที่หลากหลาย ทั้งเดินทั้งกินกันได้ทั้งคืน ยังมีโฮมสเตย์ มีกิจกรรมให้นั่งเรือชมคลองและหิ่งห้อยกันอีกด้วยค่ะ

(ขอบคุณรูปภาพจาก Pixabay http://pixabay.com)

 

ตลาดบางน้ำผึ้ง อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ

ที่นี่เปิดบริการในวันเสาร์ – อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ที่ต่อเนื่องกับเสาร์ อาทิตย์เท่านั้นค่ะ หากคุณได้ไปเยือน คุณจะได้สัมผัสกับบรรยากาศของป่าจาก และสวนเกษตร สินค้าที่วางจำหน่ายจะเป็นสินค้าประเภท OTOP และสินค้าชาวบ้านจากคนในชุมชนท้องถิ่น มีขนมและอาหารพื้นบ้านหลากหลาย รวมถึงยังมีจักรยานให้คุณได้ปั่นชมตลาดและชุมชนกันด้วยนะคะ

(ขอบคุณรูปภาพจาก Facebook ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง https://www.facebook.com/ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง-228912290601842/)

 

ตลาดน้ำ 2 คลอง วัดตลิ่งชัน เขตตลิ่งชัน กทม.

คุณจะได้สัมผัสกับบรรยากาศสบายๆ กลางเมืองกรุง ด้วยของกินและอาหารพื้นบ้าน ราคาไม่แพง หลังคามุงตับจาก เน้นการใช้วัสดุจากธรรมชาติ ให้อารมณ์เหมือนเดินช็อปปิ้งในยุคสมัยเก่า บางร้านมีการนำพืชผักผลไม้ มาใส่ชะลอม ดูน่ารัก เหมาะกับการเดินเล่นรับลมเย็นๆ กันค่ะ

 (ขอบคุณรูปภาพจาก Facebook ตลาดน้ำ2คลอง วัดตลิ่งชัน https://www.facebook.com/TaladNam2Klong/)

 

ตลาดน้ำคลองลัดมะยม เขตตลิ่งชัน กทม.

อีก 1 ตลาดน้ำน่าเดินในเขตตลิ่งชันกทม. มีรางวัลชุมชนท่องเที่ยวดีเด่นมาการันตี เปิดบริการทุกเสาร์ – อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 9:00 – 16:00 น. ด้วยการร่วมมือร่วมแรงกันอย่างเข้มแข็งของคนในชุมชน ทำให้ตลาดน้ำแห่งนี้เป็นแหล่งช็อปปิ้งที่อบอุ่น มีทั้งของกินและสินค้าแฮนด์เมด รอให้คุณได้ไปชมกันค่ะ

(ขอบคุณรูปภาพจาก Facebook ตลาดน้ำคลองลัดมะยม – Ladmayom Floating Market https://www.facebook.com/taladnamkhlongladmayom/ )

 

ตลาด 3 ชุก 100 ปี อ.สามชุก จ.สุพรรณบุรี

พามาท่องเที่ยวในชุมชนโบราณของเมืองเล็กๆ น่ารักอย่างสุพรรณบุรีกันบ้าง ตลาดที่นี่ยังคงความเป็นเอกลักษณ์ของบ้านเรือนแบบสมัยโบราณได้เป็นอย่างดี ของกินของใช้เยอะ พื้นที่กว้าง ให้คุณสามารถเดินช็อปกันได้อย่างเต็มที่ แถมมีกิจกรรมและการแสดงต่างๆ ให้คุณได้เดินเที่ยวกันทั้งวันโดยไม่เบื่อ เช่นล่องเรือชมวิถีชุมชนริมน้ำ ชมบ้านไทยสมัยโบราณ เป็นต้น

 

ตลาดคลองสวน อ.บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา

ตลาดริมน้ำเก่าแก่อีก 1 ที่ในจังหวัดฉะเชิงเทราให้คุณสัมผัสกับบรรยากาศของความเป็นชุมชนโบราณ ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 มีการผสมผสานวัฒนธรรมอันหลากหลาย ทั้งเชื้อชาติและศาสนา รวมถึงร้านค้าต่างๆ ยังคงความเป็นยุคสมัยเดิมได้อย่างสมบูรณ์แบบ อาแป๊ะ อาซิ้ม ยิ้มแย้มแจ่มใส มีความเป็นกันเอง ให้ความรู้สึกอบอุ่นได้ไม่น้อยเลยทีเดียวตลาดคลองสวน 100 ปี

(ขอบคุณรูปภาพจาก Facebook ตลาดน้ำคลองสวน 100 ปี https://www.facebook.com /ตลาดคลองสวน-100-ปี-301836546656057/)

การได้ท่องเที่ยวโดยการเยี่ยมชมบรรยากาศของชุมชนโบราณ นอกจากจะทำให้เราได้เรียนรู้ขนบธรรมเนียม ความเป็นมา และวัฒนธรรมในแต่ละที่แล้ว สิ่งสำคัญที่คุณจะสัมผัสได้ คือความเป็นกันเอง ความน่ารักแบบธรรมชาติของคนในชุมชน ซึ่งเป็นเสน่ห์และสามารถสร้างความประทับใจให้กับผู้มาเยือน มาแล้ว นอกจากจะได้เดินเล่นกันแบบชิลล์ๆ รับรองว่าต้องได้ของฝากติดไม้ติดมือกลับไปฝากคนที่คุณรักกันด้วยอีกแน่นอนค่ะ

เขียนโดย : Sine Ratcharak