จะเดินทางไปไหนในกทม.แต่ละครั้งนี่ น่าเบื๊อ น่าเบื่อ เมืองแห่งความวุ่นวาย เจอแต่ปัญหารถติด ซึ่งเป็นปัญหาระดับชาติของเมืองหลวงแห่งนี้เลยก็ว่าได้ บางครั้งก็แอบเซ็งที่จะต้องใช้ชีวิตอยู่แต่บนรถเป็นวันๆ เพราะฉะนั้นจึงหมดเวลาให้ความสำคัญกับความสะดวกสบาย นั่งตากแอร์เย็นฉ่ำ อยู่บนรถที่แทบไม่จะขยับ เพื่อไปยังจุดหมายปลายทางกันแล้ว เรามาลองการท่องเที่ยวแนวคนรักสุขภาพกันดีกว่า สัมผัสบรรยากาศในอีกรูปแบบหนึ่งที่คุณบุกย่านไชน่าทาวน์  จะต้องชอบ เปลี่ยนจากการนั่งเฉยๆ

บนเบาะในรถ 4 ล้อติดเครื่องยนต์ มาขยับแข้ง ขยับขา ปั่นรถสองล้อ และไม่ต้องอารมณ์เสียกับสถานการณ์รถติด เผลอๆ อาจจะเดินทางได้ไวกว่าการเดินทางด้วยรถยนต์บนท้องถนนด้วยซ้ำ แถมยังได้สัมผัสชีวิตวิถีชีวิตจริงในชุมชนท้องถิ่นกลางกรุงกันอีกด้วย

มาถึงตอนนี้ หลายคนอาจมีคำถามในใจ ก็อยากปั่นนะ แต่จะหาจักรยานจากไหนกันล่ะ แล้วจะรู้ได้ไง ว่าเส้นทางในกรุงเทพฯ ที่วุ่นวายขนาดนี้ เราจะไปทางไหนได้บ้าง วันนี้ เรามีบริษัททัวร์ ที่พร้อมให้บริการ พาคุณทัวร์กรุง ไปด้วยจักรยาน มาแนะนำให้คุณลองกันค่ะ กับบริการของ “Backroads Bicycle Tour in Bangkok” ทัวร์ของคนรักการปั่นจักรยาน

Backroads Bicycle Tour จัดตั้งขึ้นโดย Mr. Co van Kessel หนุ่มเยอรมันผู้ชื่นชอบในการปั่นจักรยานเป็นอย่างมาก และเขาได้ใช้ชีวิตอยู่ในกรุงเทพฯ มากว่า 20 ปี โดยหลงใหลความมีเสน่ห์ของเมืองหลวงของเราแห่งนี้ และมองว่าในกรุงเทพฯ ยังมีสถานที่ที่คงความเป็นเอกลักษณ์และวัฒนธรรมที่น่าสนใจอีกมากมาย

คุณจะได้ทัวร์จักรยานไปในเส้นทางที่ผ่านย่านต่างๆ ที่ขึ้นชื่อของกทม. โดยไกด์ที่พูดได้ทั้งภาษาไทยและอังกฤษ นำคุณไปสัมผัสประสบการณ์ อันน่าตื่นตาตื่นใจ ท่องเที่ยวไปด้วยจักรยาน ตามเส้นทางที่ผ่าน ทั้งตรอก ซอกซอย ชมตลาดและวิถีชีวิตท้องถิ่นริมแม่น้ำเจ้าพระยา พาคุณไปสัมผัสกับชุมชนตลาดน้ำดำเนินสะดวก ตลาดน้ำคลองลัดมะยม และตลาดน้ำตลิ่งชัน ที่ยังคงวัฒนธรรมแบบไทยแท้ชองชุมชนริมน้ำ ไว้ให้เห็นกัน ซึ่งได้ Feel ย้อนยุคกันไม่น้อยเลยทีเดียว

ทั่วปั่นจักยานเทียวในกทม

(ขอบคุณรูปภาพจาก Website Let-tour-bangkok.com)

ชวนคุณมาสนุก กับการพาจักรยานลงเรือนั่งไปด้วยกัน ซึ่งมีเรือให้บริการฟรี จากท่าเรือราชวงศ์ ไปยังย่านไซน่าทาวน์ อันเป็นย่านชุมชน ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของอาหารและขนมรสชาติเยี่ยม วัดจีนอันสวยงามเก่าแก่มากมาย แถมยังเป็นแหล่งช๊อปปิ้ง ที่มีสินค้าหลากหลาย โดยเฉพาะทอง และเครื่องประดับ บางคนรู้จักกันในชื่อของ “เยาวราช” หรือ “สำเพ็ง” นั่นเอง

เรือข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา

(ขอบคุณรูปภาพจาก Website Let-tour-bangkok.com)

เนื่องจากย่าน ไชน่าทาวน์ เป็นย่านเก่าแก่ของกรุงเทพฯ ที่มีชาวไทยเชื้อสายจีนอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งถนนเส้นนี้ มีความยาวกว่า 1 กม. และได้รับการขนานนามว่า “ถนนมังกร” ซึ่งไม่น่าแปลกใจเลยที่คุณจะหันไปทางไหน ก็เจอแต่ อาตี๋ อาหมวย อากง อาม่า แม้ตาจะไม่มีเหล่าเต้ง ก็มีเสน่ห์ไม่เบาเลยละค่ะ

ไชน่าทาวน์ ตลาดที่ดีแล้วน่าเดินในกทม.

(ขอบคุณรูปภาพจาก Facebook Chinatown Yaowarach https://www.facebook.com/chinatownyaowarach/)

ถนนของ ไชน่าทาวน์ เส้นนี้จะค่อนข้างคึกคัก มีร้านรวงขายของต่างๆ มากมาย โดยเฉพาะ เครื่องเทศ ของแห้ง ของกิน เต็ม 2 ข้างทาง และบอกได้เลยว่า คนแน่นทุกร้าน มาถึงย่านนี้ ไม่ต้องกลัวอด ไกด์ของ Backroads จะดูแลลูกทัวร์เป็นอย่างดี นอกจากคุณจะได้ดื่มด่ำกับบรรยากาศของการปั่นจักรยานแล้ว เค้ายังดูแลเรื่องอาหารการกินให้กับคุณอีกด้วยค่ะ

กินกันอิ่มแล้ว ก็ไปตะลุยย่านค้าส่งเสื้อผ้า กิ๊ฟชอป ของใช้มากมาย ที่ย่านสำเพ็งกันต่อ ของที่นี่เค้าเยอะมาก ราคาไม่แพง เลือกไม่ถูกกันเลยทีเดียว ปั่นไป เดินไป ช้อปไป ก็สนุกดีนะคะ

ในย่าน ชน่าทาวน์ นี้ นอกจากของกิน และของค้าส่งแล้ว ยังมีวัดวาอาราม น่าไปสัมผัส ให้คุณแวะไปไหว้พระ ทำบุญด้วยเช่นกัน เช่น วัดกันมาตุยาราม วัดเก่าแก่โบราณ ที่มีได้รับการดูแลเป็นอย่างดี ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 4 ด้านในมีภาพเขียนฝาผนัง อันวิจิตร มีความโดดเด่นของเจดีย์ทรงระฆังคว่ำ อันได้รับอิทธิพลรูปแบบมาจากลังกา แม้พื้นที่ของวัดจะคับแคบไปสักนิด แต่เป็นสถานที่ ที่คุณจะต้องมาสัมผัสถึงความสวยงามสักครั้ง

ต่อกันที่ วัดบำเพ็ญจีนพรต หรือวัด ย่งฮกยี่ วัดจีนที่ภายในได้ประดิษฐาน พระพุทธเจ้าแห่งตรีโลกธาตุ และรูปปั้นแกะสลักองค์เทพ ที่บรรดาชาวจีนต่างให้ความเคารพนับถืออีกมากมาย มีบริการสะเดาะเคราะห์ เสริมดวงชะตากันให้อีกด้วยนะคะ

วัดกุศลสมาคร

(ขอบคุณรูปภาพจาก https://www.facebook.com/chinatownyaowarach/)

นอกจากนี้ยังมีวัดที่ได้รับอิทธิพลมาจากเวียดนาม นั่นก็คือ วัดกุศลสมาคร เป็นวัดอนัมนิกาย อันมีพระศรีศากยมุนีเศ้กเกียยูไล ประดิษฐานอยู่ วัดเล็กๆ แต่มีโรงเรียนที่เปิดโอกาสให้ผู้ที่สนใจในพระพุทธศาสนา เข้ามาศึกษากันด้วยค่ะ

วัดไตรมิตรวิทยาราม หรือที่เรียกกันว่า “วัดสามจีน” ที่มีพระมณฑปอันสวยงาม สีทองเหลืองอร่าม วิจิตรตระการตา ด้านในมีพระพุทธรูปปางมารวิชัย ที่ชาวบ้านต่างพากันเรียกว่า “หลวงพ่อทองคำ” ที่สร้างจากเนื้อทองคำบริสุทธิ์ ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก มาประดิษฐานอยู่ ณ ที่นี้ด้วย อีกทั้งยังมี พิพิธภัณฑ์แสดงประวัติความเป็นมาของชุมชนย่านเยาวราช สำเพ็ง ซึ่งมีแบบจำลองถึงวิถีชีวิตของคนในชุมชนได้อย่างน่าสนใจ

ที่ท่องเที่ยวยังไม่หมดเพียงแค่นี้ เพราะคุณสามารถปั่นต่อไปทางถนนเจริญกรุง อีกที่หนึ่งที่เป็นย่านชุมชนเก่าแก่ และยังคงสถาปัตยกรรมแบบเดิมๆ ได้อย่างดีเยี่ยม มีร้านค้า ร้านอาหารแนว Street Food ไว้คอยบริการกันตลอด 2 ข้างทาง นั่นเองค่ะ


1 วัน 1 ทริป กับทัวร์ปั่นจักรยานในกรุงเทพฯ กับ Backroads Bicycle ทัวร์ ได้ครบทุกรสชาติ ทั้งปั่น ทั้งเดิน ทั้งนั่งเรือ เรียกได้ว่าได้ Feel ทั้งบนบก และในน้ำ นอกจากสุขภาพจะดีแล้ว ยังช่วยลดโลกร้อน ที่สำคัญไปกว่านั้น คือการได้สัมผัสวิถีชุมชนคนกรุงอย่างแท้จริง

ใครสนใจ สามารถติดต่อ Backroads Bicycle Tour ได้ที่ เบอร์ 02-616 6007 หรือ Website : Let Tour Bangkok https://www.lets-tour-bangkok.com   ได้เลยค่ะ บอกได้เลยว่าไม่ควรพลาดเลยจริงๆ

ผู้เขียน : Sine Ratcharak