แนะนำ สถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมทางธรรมชาติ ที่ เขาหลัก จ.พังงา 

หลายคนเคยสงสัยหรือไม่ว่า เขาหลักพังงาที่เที่ยวทางธรรมชาตินั้นมีอะไรบ้าง เมื่อใดที่เราได้ไปเขาหลักกิจกรรมหนึ่งที่ค่อนข้างได้รับความนิยมมากในปัจจุบันก็คือ กิจกรรมล่องแม่น้ำ นั่งแพ ขี่ช้าง เป็นกิจกรรมเพื่อการชมธรรมชาติแบบเพลินๆ ได้ดูนู้นดูนี่ไปเรื่อยโดยไม่ต้องเดินให้เหนื่อยและหากจะถามถึงสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติเขาหลัก ที่สวยงามและน่าสนใจและเหมาะต่อการทำกิจกรรมดังกล่าวนั้นมีด้วยกันหลายแห่ง วันนี้เราจึงได้ยกเอาสถานที่น่าสนใจมาแนะนำให้คุณผู้อ่านได้รู้จักกันซึ่งแต่ละที่นั้นเป็นที่รู้จักกันดีของคนในพื้นที่ จะมีอะไรบ้างไปติดตามกันเลย

อุทยานแห่งชาติเขาหลัก-ลำรู่ 

เป็นอีกหนึ่งอุทยานชื่อดังของ จ. พังงา ตั้งอยู่ที่หมู่ที่ 7 ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา สำหรับการเข้าชมนั้นอัตราค่าบริการสำหรับชาวไทย 20 บาท เด็ก 10 บาท ส่วนชาวต่างชาติผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท  เดิมอุทยานแห่งนี้เป็นเพียงวนอุทยานป่าชายทะเลเขาหลักซึ่งอยู่ภายใต้การดูแลของกองอุทยานแห่งชาติ ต่อมาในภายหลังได้ถูกประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติตาม พรบ.อุทยานแห่งชาติ 2504 เมื่อเดือนสิงหาคม 2534 (เป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 66 ของไทย) ซึ่งในอุทยานนั้นจะประกอบไปด้วยภูเขาและเทือกเขาสูงชันที่ขึ้นสลับกันไป ภายในอุทยานนี้จะมียอดภูเขาที่สูงที่สุดซึ่งสูงถึง 1077 เมตร (วัดจากระดับน้ำทะเล) มีพื้นที่ทั้งหมดโดยประมาณ 150 ตร.กม. อุทยานแห่งนี้จะมีทั้งสิ้น 2 ฤดูกาลเท่านั้น คือ ฤดูร้อนและฤดูฝน (สำหรับฤดูร้อนจะอยู่ในช่วงมกราคม-เมษายน, สำหรับฤดูฝนจะอยู่ในช่วงพฤษภาคม-ธันวาคม) ดังนั้นช่วงที่เหมาะต่อการไปเที่ยวที่นี่ คือ ช่วงปลายธันวาคมจนถึงเดือนเมษายนของทุกๆ ปีนั่นเอง

อุทยานแห่งชาติเขาหลัก

 

ถ้ำพุงช้าง 

เป็นอีกหนึ่งสถานที่น่าสนใจเช่นกัน เป็นเขาที่เต็มไปด้วยต้นไม้มากมายนับไม่ถ้วน เป็นเขาที่นับว่ามีความอุดมสมบูรณ์มากอีกเขาหนึ่ง สำหรับใครที่ชอบเดินป่า ชอบการผจญภัยเขานี้ช่างเหมาะกับคุณเป็นที่สุด

ถ้ำพงช้าง

 

คลองลำรูใหญ่ 

เป็นคลองที่มีลักษณะเป็นคล้ายๆ ลำห้วยที่มีขนาดใหญ่ (เป็นการรวมกันของลำห้วยขนาดเล็กมากมายมารวมกัน) จนทำให้เกิดเป็นน้ำตกที่ดูสวยงามเกิดขึ้น อาทิเช่น น้ำตกวังกล้วยเถื่อน ซึ่งจะเป็นน้ำตกที่มีความสูงอยู่ในระดับปานกลาง มีทั้งสิ้น 7 ชั้นและคลองนี้นี่เองที่เป็นแหล่งน้ำสำคัญสำหรับชาวบ้านอำเภอท้ายเหมืองอีกด้วย นักท่องเที่ยวจะได้ชมความสมบูรณ์ของสภาพป่าในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาหลัก-ลำรู่ ที่มีทั้ง ป่าดิบชื้น ป่าชายหาด และป่าชายเลน นอกจากนี้ยังจะได้ชมความงามผีเสื้อป่านานาสีสัน ทั้งผีเสื้อหางตุ้มจุดชมพู ผีเสื้อหนอนมะนาว ผีเสื้อหางติ่ง ผีเสื้อขาว ผีเสื้อแพนซีสีตาลไหม้ ผีเสื้อฟ้าวาวสีต่างฤดู ฯลฯ รวมทั้งได้พบสัตว์ทะเลบริเวณชายฝั่งหลากหลายชนิด ทั้งปลาการ์ตูนส้มขาว ปลานกขุนทอง ปลาเขียวพระอินทร์ ปลาพยาบาล ปลาตุ๊ดตู่ ปลาปักเป้าหนามทุเรียน ฯลฯ นอกจากนี้นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับระบบนิเวศหาดหิน ระบบนิเวศหาดทราย และกลุ่มปะการัง บริเวณพื้นที่ชายฝั่ง

คลองลำรู่

 

น้ำตกโตนช่องฟ้า 

น้ำตกนี้เรียกว่าเป็นน้ำตกที่เป็นต้นน้ำของคลองบางเนียง มีทั้งหมด 5 ชั้น แต่ละชั้นจะมีลักษณะเป็นชั้นใหญ่ๆ มีความสวยงามมาก การเดินทางไปนั้นก็ทำได้ไม่ยากเพียงแค่ขับรถไปตาม ถ.เพชรเกษม เข้าไปทางวัดพนัสนิคม (อยู่ภายในหมู่บ้านบางเนียง) ซึ่งสำหรับน้ำตกนี้ทางอุทยานแห่งชาติได้มีการกำหนดเส้นทางการเดินป่าเอาไว้ด้วย เส้นทางจะเริ่มจากเทือกเขาหลักยาวไปจนถึงน้ำตกโดยจะเดินตามแนวสันเขาไปเรื่อยๆ ทั้งหมดเป็นระยะทาง 9 กิโลเมตร

น้ำตกโตนช่องฟ้า

 

น้ำตกหินลาดและน้ำตกลำพร้าว 

น้ำตกทั้งสองนี้ก็เป็นอีกน้ำตกที่เป็นต้นน้ำของคลองปลายบางโต๊ะ เรียกว่าเป็นน้ำตกที่มีความสำคัญต่อชาวบ้านเช่นเดียวกันซึ่งน้ำตกทั้งสองสายนี้อยู่ในลำน้ำเดียวกัน สำหรับน้ำตกหินลาดนั้นจะมีทั้งสอง 2 ชั้น, น้ำตกลำพร้าวมีทั้งสิ้น 3 ชั้น ในการเดินทางไปน้ำตกนั้นให้คุณขับรถไปตามทางหลวงหมายเลข 4090 จากนั้นเข้าไปที่บ้านทุ่งคาโงก ขับต่อไปอีก 4 กิโลเมตรแล้วให้คุณเดินเท้าต่อไปอีกนิดเดียวเท่านั้น ไม่นานคุณก็จะเจอกับน้ำตกแสนสวยนี้อย่างแน่นอน

น้ำตกหินลาด

 

ซึ่งช่วงที่เหมาะจะไปท่องเที่ยวจะอยู่ในระหว่างเดือนมกราคม – เมษายน  ยกเว้นระหว่างเดือนพฤษภาคม-เดือนธันวาคม เนื่องจากจะมีลมมรสุมพัดผ่าน

เขาหลัก เป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่ง ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะมีบรรยากาศดี และมีความเงียบสงบ จึงเหมาะกับการท่องเที่ยวเพื่อพักผ่อนหย่อนใจ ดังนั้นหากช่วงวันหยุดไม่รู้จะไปเที่ยวไหนดี ลองมาที่เขาหลักดูสิ

ขอบคุณรูปภาพ จาก Sator 4U